HOUSEWORKS » 5 ข้อผิดพลาดในการเช็ดทำความสะอาดหน้าต่าง

5 ข้อผิดพลาดในการเช็ดทำความสะอาดหน้าต่าง

9 February 2017
365   0

การทำความสะอาดกระจกหน้าต่างเป็นหนึ่งในงานบ้านที่น่าเบื่อสำหรับคุณแม่บ้านหลายคน บางคนเช็ดบ่อย บางคนเช็ดนาน ๆ ครั้ง หรือบางคนแทบจะไม่เคยได้เช็ดเลย (เพราะเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่) สำหรับใครที่เคยเช็ดกระจกหน้าต่าง ใครที่ไม่เคยเช็ด และคิดจะเริ่มต้นเช็ดอย่างจริงจัง เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะสามารถรับมือกับงานบ้านชนิดนี่ได้อย่างถูกวิธี มีประสิทธิภาพ ลองจดข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่แม่บ้านหลายคนมักผิดพลาดกันเอาไว้เพื่อดูเป็นตัวอย่างและไม่ปฏิบัติเช่นนั้น ก่อนที่จะเริ่มต้นฉีดน้ำยาและลงมือเช็ดกระจกกัน

 

 

  1. เลือกเช็ดในวันที่มีแดดจ้า

การเช็ดกระจกหน้าต่างในช่วงที่มีแดดจัด จะทำให้น้ำยาเช็ดกระจกแห้งตั้งแต่เรายังไม่ทันได้เช็ดในบริเวณนั้น จึงทำความสะอาดได้ยากและเหลือคราบสกปรกไว้  ควรเลือกเช็ดในวันที่อากาศแห้งและมีเมฆ  แต่หากจำเป็นต้องเช็ดในวันที่แดดจัดจริง ๆ เช่น วันนั้นเป็นวันที่เรามีเวลาที่จะทำความสะอาดเพียงวันเดียวในสัปดาห์นั้น หรือเป็นช่วงหน้าร้อน ก็ควรเริ่มเช็ดจากหน้าต่างบริเวณที่มีร่มเงาของบ้านก่อน

  1. ไม่เช็ดฝุ่นบริเวณกรอบหน้าต่างเสียก่อน

หากเราข้ามขั้นตอนการทำความสะอาดกรอบหรือฐานของหน้าต่าง แล้วไปเช็ดที่กระจกเลยจะทำให้เมื่อมีของเหลวใด ๆ เช่นน้ำยาเช็ดกระจกหยดลงบนกรอบหน้าต่าง จะทำให้เกิดคราบสกปรก เปรอะเปื้อนได้มายังบริเวณกระจกได้ ควรจะทำความสะอาดฝุ่นบริเวณกรอบหน้าต่าง เสียก่อนที่จะเริ่มต้นเช็ดกระจก

  1. ใช้น้ำยาทำความสะอาดกระจกน้อยเกินไป

ไม่ต้องกลัวว่าจะสิ้นเปลืองหากต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดในปริมาณที่มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่มีคราบสกปรกมากเป็นพิเศษ เพื่อให้เราสามารถทำความสะอาดคราบสกปรกบริเวณกระจกได้อย่างหมดจด หากเราทำแบบลวก ๆ เช็ดไปผ่าน ๆ ไม่ได้ใช้น้ำยามากพอ ก็อาจเหลือคราบสกปรกให้เห็นอยู่ได้

 

 

  1. ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดให้กระจกแห้ง

หลายคนเชื่อว่านี่คือเคล็ดลับทำความสะอาดกระจกอย่างหนึ่ง แต่ในการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ทำความสะอาดกระจกนั้นจะพบว่ากลับเป็นวิธีที่ไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะจะทำให้มีคราบสกปรกเหลืออยู่จากเศษของกระดาษหนังสือพิมพ์ที่เปียกชื้นติดอยู่ในบริเวณกระจก ควรเลือกใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์แทน ซึ่งสามารถดูดซับความชื้นได้ดี ช่วยให้กระจกเงางามและไม่เห็นรอยขีดข่วนบนกระจก อีกทั้งยังสามารถล้างทำความสะอาดเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้

  1. ใช้กระดาษเช็ดมือเช็ดให้กระจกแห้ง

ถ้าหากว่ากระดาษเช็ดมือเป็นตัวเลือกของผ้าที่จะใช้เช็ดให้กระจกของคุณแห้งแล้วละก็ ต้องแน่ใจว่าได้เลือกใช้กระดาษเช็ดประเภทที่เหมาะกับการเช็ดกระจกจริง ๆ คงไม่มีอะไรจะแย่ไปกว่าการที่เราเช็ดกระจกให้แห้งโดยใช้กระดาษเช็ดมือที่เมื่อเช็ดแล้วทิ้งเศษของกระดาษติดเต็มกระจก

 

 

 

ข้อมูลจาก http://www.goodhousekeeping.com/home/cleaning/tips/a32040/mistakes-cleaning-windows/

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats