HOUSEWORKS » วิธีง่าย ๆ ช่วยจัดการเสื้อผ้าในบ้านของคุณ

วิธีง่าย ๆ ช่วยจัดการเสื้อผ้าในบ้านของคุณ

10 January 2017
780   0

งานจัดการเสื้อผ้าในบ้านถือเป็นอีกหนึ่งชนิดของงานบ้านที่มีความสลับซับซ้อน และต้องการการจัดการที่ละเอียด รัดกุม ต้องคำนึงถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อยของห้องแต่งตัว ตู้เสื้อผ้า ความสะดวกในการหยิบจับเลือกใช้งาน อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงความสะอาด และรักษาสภาพของเสื้อผ้าให้คงคุณภาพไว้ดังเดิมเสมอ ในครั้งนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการจัดการเสื้อผ้าในบ้าน เพื่อเป็นแนวทางให้คุณแม่บ้านได้ลองนำไปปรับใช้กับบ้านของตัวเองกัน

 

 

  • นำสบู่ที่มีกลิ่นหอมวางไว้ในลิ้นชักเสื้อผ้า หากต้องการให้เสื้อผ้าที่พับเก็บไว้ในลิ้นชักมีความหอมอยู่เสมอ ลองนำสบู่หอมก้อนหนึ่งใส่ไว้ในลิ้นชักเสื้อผ้าของเราด้วย จะทำให้เสื้อผ้าที่เก็บไว้มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสบู่หอมควรบรรจุไว้ในกล่องกระดาษ เพื่อที่สบู่จะได้ไม่ถูกความชื้นจนทำให้ละลายมาเปื้อนเสื้อผ้าของเราได้

 

  • ผ้าขนหนูช่วยป้องกันไรฝุ่นและฝุ่นบนเสื้อผ้าได้  หลาย ๆ คนอาจใช้วิธีนำถุงพลาสติกมาสวมไว้กับเสื้อผ้าก่อนจัดเก็บด้วยความเคยชิน แต่สิ่งที่เราควรป้องกันก็คือตัวไรฝุ่นมากกว่าป้องกันเพียงแค่ฝุ่นเท่านั้น เพราะตัวไรฝุ่นมักจะหล่นอยู่ตามบ่าของเสื้อ ดังนั้นควรหาผ้าขนหนูหรือผ้าคลุมบริเวณบ่าเสื้อจะได้ผลดียิ่งขึ้น

 

  • วางผ้าขนหนู่ที่ก้นลิ้นชักเพื่อช่วยกำจัดความชื้น ก่อนจัดเก็บเสื้อผ้าลงลิ้นชัก ให้หาผ้าขนหนูหรือผ้าฝ้ายสีขาวปูไว้ที่ก้นลิ้นชัก จะช่วยกำจัดความชื้นได้ แต่ต้องนำผ้าขนหนูออกมาซักทำความสะอาดทุกเดือนด้วย

 

  • ทำไม้แขวนกระโปรงแบบง่าย ๆ จากไม้แขวนเสื้อลวด ถ้าไม่สามารถหาไม้แขวนกระโปรงแบบที่มีตัวหนีบได้ ก็ให้ใช้ไม้แขวนเสื้อแบบเส้นลวด ที่เราสามารถนำมาดัดตรงช่วงไหล่ให้เป็นทรงที่สามารถรองรับกับขอบกระโปรง ทำให้กระโปรงของเราไม่ร่วงหลุดออกจากไม้แขวน
  • ติดตะขอที่ประตูตู้เสื้อผ้า ช่วยให้จัดเก็บเป็นระเบียบขึ้นก่อนแขวนรวมกัน ติดตะขอที่บานประตูด้านในของตู้เสื้อผ้าจะช่วยให้เก็บเสื้อผ้าได้สะดวกขึ้น กล่าวคือ เมื่อเวลาจะนำเสื้อผ้าเก็บเข้าตู้ก็ให้แขวนที่ตะขอนี้ก่อน จัดการติดกระดุมให้เรียบร้อย จัดเสื้อผ้าให้ได้ทรง เสื้อผ้าก็จะไม่เปลี่ยนรูปเมื่อแขวนเก็บไว้นาน ๆ
  • ควรเลือกซื้อไม้แขวนชนิดที่มียางกันลื่น เวลาซื้อไม้แขวนเสื้อควรเลือกซื้อชนิดที่มียางกันลื่น เสื้อผ้าที่แขวนจะได้ไม่เสียทรงหรือหลุดจากไม้ง่าย ถ้าอยากรู้ว่าไม้แขวนเสื้อที่จะซื้อที่ยางกันลื่นหรือไม่ ก็ให้นำเสื้อคลุมตัวบาง ๆ ไปลองแขวนขณะเลือกซื้อแล้วดึงดูว่าเสื้อเลื่อนจากไม้แขวนหรือไม่

 

คราวนี้มาดูกันว่าหากเรามีตู้เสื้อผ้าที่แสนจะยุ่งเหยิง รก วางเสื้อผ้าไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย เราจะมีวิธีจัดวางเสื้อผ้าอย่างไรในตู้ ให้เป็นระเบียบสวยงาม สะดวก ในการหยิบใช้งาน เรามีตัวอย่างจากคลิปวิดีโอสั้น ๆ ที่จะทำให้แม่บ้านหลายคนต้องรู้สึกทึ่ง และอาจพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ทำไม่ดูง่ายจัง” “น่าจะทำได้อย่างนี้ตั้งแต่แรก” หรือ “ทำไมก่อนหน้านี้เราไม่เคยคิดได้แบบนี้บ้าง”

 

 

ข้อมูลจาก

300 ไอเดีย เปลี่ยนงานบ้านให้เป็นงานเบา ๆ

คลิปวิดีโอจาก

Niffty

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats