HEALTH » ประโยชน์ของการถือศีลอดต่อสุขภาพที่หลายคนคาดไม่ถึง

ประโยชน์ของการถือศีลอดต่อสุขภาพที่หลายคนคาดไม่ถึง

7 June 2017
540   0

เดือนรอมฎอนเป็นช่วงเวลาของการถือศีลอด ช่วงเวลาแห่งการให้ ช่วงเวลาการทำความดีถวายการเคารพต่อพระเจ้า ช่วงเวลาแห่งการฝึกฝนตนเองด้วยความหวังที่ให้วิถีการใช้ชีวิตเช่นนี้คงอยู่ต่อไปเกินกว่าแค่เดือนนี้เพียงเดือนเดียว ให้คงอยู่กับเราไปจนตลอดทั้งปี ถึงแม้ว่าแก่นแท้ของเดือนรอมฎอนเป็นเรื่องของจิตวิญญาณ แต่ถึงอย่างนั้นก็พบว่าเดือนอันประเสริฐเดือนนี้ก็ยังได้ให้คุณประโยชน์มากมายต่อทั้งร่างกายและจิตใจ

 

 

 

นักวิทยาศาสตร์ได้มีการพิสูจน์แล้วว่ารอมฎอนเป็นเดือนที่เปี่ยมไปด้วยความดีมากมาย ทั้งนี้กาประชุมระหว่างประเทศว่าด้วย เดือนรอมฎอนกับสุขภาพ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองคาซาบลังกา ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ.1994 พบว่ามีการศึกษาเกี่ยวกับจริยธรรมทางการแพทย์เกี่ยวกับเดือนรอมฎอนกว่า 50 เรื่อง โดยได้มีการบันทึกผลของการศึกษาที่บ่งบอกถึงการมีสุขภาพที่ดีขึ้นในหลายประการของผู้ถือศีลอด

หากจะพบผลเสียบ้างก็ในผู้ถือศีลอดที่ตามใจปากในการละศีลอด จนรับประทานมากจนเกินพอดี หรือในรายที่พักผ่อนไม่เพียงพอในยามค่ำคืน และในอีกกรณีของผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 1 ก็ถือเป็นบุคคลที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าไม่ควรถือศีลอด เพราะอาจทำให้อาการของโรคแย่ลงไปอีก

สำหรับใครที่สามารถถือศีลอดได้ ลองอ่านและเรียนรู้ไปพร้อมกันเกี่ยวกับประโยชน์ของการถือศีลอดที่มีต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมของคุณต่อไปนี้

 

การถือศีลอดช่วยให้มีจิตใจที่สงบ

การถือศีลอดในเดือนรอมฎอนมีความหมายอย่างยิ่งต่อสภาพจิตใจของผู้ถือศีลอด เพราะการถือศีลอดทำให้ได้ฝึกฝนตนเองให้มีจิตใจที่ดี ด้วยการเอื้อเฟื้อ แบ่งปันต่อผู้อื่น การได้เชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาของการนั่งล้อมวงอย่างพร้อมหน้าเพื่อละศีลอด ได้ฝึกจิตใจให้สงบด้วยการละหมาดในยามค่ำคืน และมีการฝึกฝนควบคุมตนเองในการประกอบแต่คุณงามความดี

คุณลักษณะต่าง ๆ ที่ว่ามานี้ล้วนสร้างความรู้สึกที่มีความสุข สงบ และพึงพอใจในตัวเอง อันจะส่งผลต่อการมีสภาพจิตใจที่ดีตามมานั่นเอง

 

ช่วยให้ระดับไขมันในเลือดดีขึ้น

การศึกษาตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2540 ในรายงานประจำปีเรื่องการเผาผลาญอาหารทางโภชนาการพบว่า การถือศีลอดช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดี คือ LDL ลงได้ 8 % ลดไตรกลีเซอไรด์ ได้ 30 % ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มระดับของไขมันดี คือ HDL ไป 14.3 % ดังนั้นจึงถือว่าเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้หัวใจมีปัญหาเรื่องโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ทั้งนี้สามารถอธิบายได้จากพฤติกรรมทั้งการกินและการออกกำลังกายในเดือนรอมฎอน โดยผู้คนมักจะเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อย่าง อินทผาลัม ถั่ว อาหารประเภทซุป และอาหารที่ปรุงเองในบ้าน และผลการศึกษายังพบว่าในเดือนนี้มีการบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวน้อยลง  ซึ่งมักพบในเนย เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารฟาสต์ฟูด เป็นต้น นอกจากนี้แล้วการละหมาดในเวลากลางคืน หรือตะรอเวียะห์ ก็ยังถือเป็นกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายในระดับที่เทียบเท่ากับการออกกำลังกายที่เพียงพอกับร่างกาย ซึ่งสำหรับบางคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอาจจะถือว่าดีกว่าปกติที่พวกเขาเคยทำด้วยซ้ำ

 

ช่วยให้เอาชนะพฤติกรรมเสพติดบางอย่างของตัวเอง

พฤติกรรมการเสพติดอาจมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป เดือนรอมฎอนเป็นโอกาสที่ดีในการละ เลิก พฤติกรรมต่าง ๆ ที่ไม่ดีของตัวเอง ทั้งที่ใจจริงลึก ๆ แล้วก็อยากจะทิ้งไป เนื่องจากเดือนรอมฎอนสอนให้เราได้มีความอดกลั้นในการทำสิ่งต่าง ๆ ที่อารมณ์ของเรามีความต้องการไปเกือบทั้งวัน แล้วเราจะค้นพบว่าการละทิ้งสิ่งต่าง ๆ ที่เราเสพติดนั้นไม่ยากอย่างที่คิด

ลองเลือกเอาว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่ต้องการจะหยุดหรือละทิ้งให้ได้ แล้วใช้โอกาสในเดือนรอมฎอนนี้เป็นจุดเริ่มต้นสิ่ง ๆ ดีให้กับชีวิต อาจจะเป็นการเลิกสูบบุหรี่ เลิกกินช็อคโกแลต กินอาหารตามใจปาก หรือจะเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี ที่ส่งผลในด้านลบต่อจิตใจของเราอย่างการซุบซิบนินทา การโกหก เป็นต้น

 

ช่วยสลายไขมัน

การตอบสนองของร่างกายต่อการถือศีลอดก็คือการย่อยสลายกลูโคส เมื่อกลูโคสที่ถูกสะสมไว้ถูกนำมาใช้หมด การย่อยสลายไขมันนี้เกิดขึ้นเพื่อปลดปล่อยพลังงาน ไขมันที่ถูกเก็บไว้ในตับและกล้ามเนื้อก็จะถูกย่อยสลายเพื่อปล่อยพลังงานออกมา

 

ช่วยล้างพิษออกจากร่างกาย

อาหารแปรรูปต่าง ๆ ที่เรารับประทานเข้าไปมักจะเต็มไปด้วยสารปรุงแต่ง ซึ่งสารปรุงแต่งเหล่านี้จะกลายเป็นสารพิษสะสมในร่างกาย สารพิษส่วนใหญ่จะถูกสะสมอยู่ในไขมัน เมื่อร่างกายมีการเผาผลาญไขมันในระหว่างการถือศีลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งยืดเวลายาวนานออกไป สารพิษก็จะถูกปลดปล่อยออกมามากเท่านั้น ทั้งไต ตับ และอวัยวะส่วนอื่น ๆ ในร่างกายก็จะได้รับการล้างสารพิษออกไปด้วย

 

ได้พักระบบย่อยอาหาร

ในระหว่างที่กำลังถือศีลอด อวัยวะในระบบทางเดินอาหารจะได้หยุดพัก แต่กระบวนการทำงานของร่างกายยังคงทำงานตามปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตน้ำย่อย แต่จะมีอัตราการผลิตที่ลดลง เพื่อช่วยรักษาระดับของของเหลวในร่างกายให้สมดุล ซึ่งการย่อยอาหารจะเกิดขึ้นในอัตราที่สม่ำเสมอ แล้วค่อย ๆ ปล่อยพลังงานออกมา อย่างไรก็ตามการถือศีลอดไม่ได้ทำให้การผลิตกรดในกระเพาะอาหารหยุดลงแต่อย่างใด นี่จึงเป็นเหตุผลที่ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารต้องระมัดระวังในการถือศีลอด ซึ่งก็มีแพทย์บางรายมีความเห็นว่าไม่ควรถือศีลอด

 

ลดระดับน้ำตาลในเลือด

การถือศีลอดจะเพิ่มการย่อยน้ำตาลกลูโคสเพื่อให้ร่างกายได้นำพลังงานไปใช้ ลดการผลิตอินซูลิน ตับอ่อนก็จะได้พักการทำงาน โดยมีฮอร์โมนกลูคากอนมีหน้าที่คอยกระตุ้นไกลโคเจนในตับให้สลายตัวเป็นกลูโคส ผลลัพท์ที่ได้จากการถือศีลอดถือการลดระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง

 

ลดความดันโลหิต

การถือศีลอดเป็นทางเลือกหนึ่งในการลดความดันโลหิตโดยไม่ใช้ยา อีกทั้งยังลดความเสี่ยงของการเกิดหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งเกิดจากการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด โดยในระหว่างที่ถือศีลอดกลูโคสและไขมันที่สะสมไว้จะถูกนำมาใช้เป็นพลังงาน อัตราการเผาผลาญอาหารก็จะลดลงจนอยู่ในระดับคงที่ในช่วงที่ถือศีลอด นอกจากนี้ฮอร์โมนบางอย่างที่เกี่ยวกับการตอบสนองต่อเหตุการณ์บางอย่างว่าจะสู้หรือหนี เช่น อะดรีนะลีน และนอร์อะดรีนะลีนก็ยังลดลงอีกด้วย จึงนับเป็นประโยชน์ต่อการลดความดันโลหิตให้กับผู้ถือศีลอด

 

ลดน้ำหนัก

การถือศีลอดช่วยลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว โดยลดการสะสมของไขมันในร่างกาย อย่างไรก็ตามการถือศีลอดไม่ใช่วิธีการในการลดน้ำหนักที่ดีสักเท่าใดนัก ทางที่ดีแล้วสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักควรใช้วิธีลดปริมาณการบริโภคน้ำตาลและไขมันลง โดยเพิ่มการรับประทานผัก ผลไม้แทน เพื่อให้สามารถลดน้ำหนักเห็นผลดีที่สุด

 

ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

คนที่อยู่ในระหว่างการถือศีลอด ร่างกายจะได้รับอาหารอย่างสมดุล ทำให้ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย  การกำจัดสารพิษและลดไขมันสะสมจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้รับประทานผลไม้เพื่อละศีลอด ก็จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุสะสมในร่างกายเพิ่มมากขึ้น วิตามิน เอ และวิตามิน อี ล้วนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในผลไม้ ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

 

 

นอกเหนือจากการเป็นเดือนแห่งการทำความดี ขัดเกลาจิตวิญญาณของตัวเองแล้ว เดือนรอมฎอนยังถือเป็นโอกาสสุดพิเศษที่ทำให้เราให้ฝึกตัวเองใหม่ในเรื่องของพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และนำตัวเองไปสู่วิถีการรับประทานอาหารเพื่อการมีสุขภาพดี เมื่อเราถือศีลอดเราก็จะได้เรียนรู้ที่จะควบคุมความหิว กระหายของตัวเอง ส่งผลให้เมื่อสิ้นสุดเดือนรอมฎอน เราก็จะมีพลังเข้มแข็งพอที่จะปฏิเสธอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ที่คอยยั่วน้ำลายเราได้

 

ข้อมูลจาก

http://english.alarabiya.net

http://islam.ru

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats