HEALTH » เลือกอย่างไรให้คลีนในร้านตามสั่งหรือร้านข้าวแกง

เลือกอย่างไรให้คลีนในร้านตามสั่งหรือร้านข้าวแกง

17 February 2017
375   0

จะเป็นอย่างไร เมื่อคนรักสุขภาพต้องเดินเข้าร้านอาหาร จะเป็นร้านข้าวแกง ร้านตามสั่ง หรือร้านอาหารประเภทใดก็ตาม ด้วยบางวาระโอกาสหรือความจำเป็นบางอย่าง เราคงไม่สามารถเลือกวัตถุดิบได้ตามใจชอบ ตามหลักของการกินคลีนเพื่อสุขภาพ ไม่เหมือนกันการที่เราทำอาหารทานเองที่บ้าน หรือทำข้าวกล่องไปทานที่ทำงาน มหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน การกินคลีนในร้านอาหารทั่วไป ที่อาจไม่ได้มีแนวคิดหลักในเรื่องของอาหารคลีนมานำเสนอลูกค้า จะเป็นไปได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่เราจะต้องพิจารณาก่อนตัดสินเลือกสั่งอาหารที่เราคิดว่าดีต่อสุขภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยมีปัจจัยหลักที่ต้องคำนึงถึงก่อนสั่งอาหารดังต่อไปนี้

  1. น้ำมัน

ร้านอาหารตามสั่งโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้น้ำมันปาล์มในการทำอาหาร แต่เนื่องจากว่าน้ำมันปาล์มมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง และบางครั้งก็อาจมีการใส่ในปริมาณมาก ในการผัดอาหาร อีกทั้งบางแห่งอาจมีการใช้น้ำมันซ้ำเพื่อประหยัดต้นทุนในเมนูทอด อย่าง ไข่เจียว ไข่ดาว เป็นต้น แต่กระนั้นจะพกน้ำมันติดตัวไปด้วยก็คงจะยุ่งยากจนเกินไป สิ่งที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ บอกกับที่ร้านว่า ขอแบบผัดแห้ง ๆ น้ำมันน้อย ๆ สำหรับเมนูผัดต่าง ๆ

2. ผงชูรส

ร้านอาหารมักนิยมใส่ผงชูรสลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมให้กับอาหาร อีกทั้งยังประหยัดต้นทุน แทนที่จะใช้เครื่องเทศหรือสมุนไพรบางชนิดที่สามารถให้รสชาติความหอมกลมกล่อมได้ ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าในผงชูรสนั้นมีสารสังเคราะห์โซเดียมอยู่มาก ดังนั้นจึงควรบอกกับทางร้านว่า “ไม่ใส่ผงชูรส”

3. รสจัด

ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะชอบทานรสจัด โดยเฉพาะรสเผ็ด เวลาเราสั่งอาหารเรามักจะสั่งว่าขอรสจัดๆ ขอเผ็ด ๆ แต่ในการปรุงรสอาหารให้จัดจ้าน นอกเหนือการจะต้องเพิ่มปริมาณพริก ซึ่งไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้วสำหรับการกินอาหารคลีน แต่ในการเพิ่มรสชาตินั้น เขาจะต้องมีการเพิ่มปริมาณเครื่องปรุงรสชนิดอื่น เช่น น้ำตาล ซีอิ๊ว ขึ้นมาด้วย เพื่อให้รสชาติของอาหารมีความสมดุลกลมกล่อม ซึ่งหากเพิ่มเฉพาะรสเผ็ดอย่างเดียวก็คงจะเสียรสชาติ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือ ควรเลือกสั่งอาหารที่ไม่มีรสจัด ไม่หวาน ไม่เค็ม ไปเลยจะดีต่อสุขภาพมากกว่า

4. เนื้อสัตว์

ข้อนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนที่ทานอาหารตามสั่งนอกบ้านต้องเข้าใจดีว่า ปริมาณเนื้อสัตว์ที่ใส่มาในจานอาหารนั้นน้อยมาก และอาจเป็นเนื้อสัตว์ติดมัน ติดหนังด้วย ซึ่งหากเราต้องการเนื้อสัตว์ที่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละมื้อควรต้องสั่งพิเศษเนื้อสัตว์ และกำชับด้วยว่า “ไม่ติดมัน ไม่เอาหนัง” เนื้อสัตว์ที่สั่งควรเป็นเนื้อสัตว์ธรรมดา เช่น ไก่ไม่ติดหนัง เนื้อไม่ติดมัน หรือไม่ก็เป็นอาหารทะล ที่มีไขมันน้อยกว่า โปรตีนสูงกว่า

5. ข้าวขาว

การกินอาหารคลีนเราต้องหลีกเลี่ยงข้าวขาว แป้งขัดขาว แต่ร้านอาหารส่วนใหญ่มักใช้ข้าวขาว เราคงจะไปสั่งให้ที่ร้านเสริฟเป็นข้าวกล้องก็คงไม่ได้ สำหรับร้านที่มีเฉพาะข้าวขาว หรือหากเราต้องพกข้าวกล้องติดตัวไปด้วยก่อนเข้าร้านแล้วสั่งเป็นกับข้าวเอา ก็คงจะยุ่งยาก ดังนั้น ในข้อนี้ก็คงต้องให้เลยตามเลย

6. ผัก

ถ้าไม่ได้สั่งเมนุที่มีผักเป็นส่วนประกอบหลัก เราก็คงจะไม่ได้กินผักในมื้อนั้น เพราะร้านส่วนใหญ่มักไม่มีผักเป็นเครื่องเคียงให้เรา อาจมีบางร้านที่


View My Stats