CHILDREN » วิธีรับมือวันแรกของลูกกับชีวิตที่ต้องไปโรงเรียน

วิธีรับมือวันแรกของลูกกับชีวิตที่ต้องไปโรงเรียน

15 May 2017
249   0

ช่วงเวลาเปิดเทอมแบบนี้ เหตุการณ์หนึ่งซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับแทบทุกโรงเรียนสำหรับเด็กอนุบาลคือการร้องไห้ งอแง เมื่อต้องไปโรงเรียนวันแรก เป็นภาพบรรยากาศคุ้นตาเมื่อเปิดเทอมวันแรก สำหรับเด็กเล็กแล้วนี่คือช่วงเวลาซึ่งพวกเขาจะต้องห่างจากอกของพ่อแม่ คนในครอบครัว เพื่อไปพบ ไปอยู่ร่วมกับคนที่ไม่คุ้นเคย ต้องช่วยเหลือตัวเอง เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นเคย  สำหรับพ่อแม่ท่านใดที่กำลังมีลูกเริ่มเข้าเรียนอนุบาลก็คงต้องมีการเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือวันแรกกับชีวิตโรงเรียนของลูก โดยมีคำแนะนำในการเตรียมความพร้อมดังต่อไปนี้

  • เลือกโรงเรียนให้เหมาะกับลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณาว่า โรงเรียนอนุบาลที่เลือกเหมาะกับลูกหรือไม่ก่อน มีการดูแลและให้การศึกษาอย่างไร สัดส่วนของคุณครูกับเด็กเหมาะสมหรือเปล่า

 

  • เตรียมลูกให้พร้อม เมื่อเลือกโรงเรียนได้แล้ว ต้องเตรียมลูกให้พร้อมที่จะไปโรงเรียน เช่น ทักษะในการช่วยเหลือตัวเอง บอกความต้องการของตัวเองได้ การผูกสัมพันธ์กับเด็กวัยเดียวกัน เป็นทักษะที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนล่วงหน้าได้โดยผ่านการใช้ชีวิตประจำวัน ด้วยการให้คำแนะนำและทำเป็นตัวอย่าง
  • สร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ช่วยให้ลูกมีความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับการไปโรงเรียนและการปฏิบัติตัวขณะอยู่ที่โรงเรียน โดยผ่านการเล่านิทานที่มีเนื้อเรื่องกล่าวถึงประสบการณ์ของตัวละครที่โรงเรียนทั้งบวกและลบ แต่อย่าเล่านิทานเกี่ยวกับโรงเรียนเพียงอย่างเดียว ลูกอาจจะเครียดและเบื่อเสียก่อน ให้เล่าแทรกไปกับนิทานเรื่องอื่น ๆ ที่คุณแม่เล่าอยู่

  • สร้างความคุ้นเคย สิ่งหนึ่งที่ทำให้โรงเรียนน่ากลัวสำหรับเด็กก็คือ ต้องไปอยู่ในที่ที่ไม่คุ้นเคยกับคนที่ไม่รู้จัก โดยไม่มีคนที่เขารักและไว้ใจอยู่ใกล้ ๆ หากคุณพ่อคุณแม่ทำให้ลูกคุ้นเคยกับโรงเรียนและคุณครูประจำชั้นก็จะช่วยให้การเริ่มต้นไปโรงเรียนวันแรกของลูกไม่ใช่ประสบการณ์ที่เป็นลบ หรือถ้าสามารถพาลูกไปเดินเล่นที่โรงเรียน แล้วคุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับคุณครูประจำชั้นให้ลูกลูกเห็น เพื่อให้ลูกรู้สึกว่าคุณครูเป็นคนที่คุณแม่รู้จักคุ้นเคยก็จะดีไม่น้อย นอกจากนี้หากคุณพ่อคุณแม่หาข้อมูลของเด็กที่จะอยู่ห้องเดียวกับลูก แล้วหาโอกาสทำความรู้จักกับเด็กบางคนก่อนโรงเรียนเปิด จะเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกคุ้นหน้าคุ้นตากับคนในโรงเรียน

พ่อแม่ต้องนั่งเฝ้าลูกหรือไม่

การไปนั่งเฝ้าอาจช่วยให้ลูกรู้สึกดีหรือทำให้ลูกรู้สึกแย่ลงก็ได้ ขึ้นอยู่กับวิธีการ ถ้าเปิดเทอมวันแรก โรงเรียนเปิดโอกาสให้คุณแม่ร่วมทำกิจกรรมกับลูกจะช่วยให้ลูกปรับตัวได้ดีขึ้น แต่หากวันนั้นคุณแม่แอบดูลูกอยู่นอกห้องเรียน แล้วลูกมองเห็นคุณแม่แต่มาหาไม่ได้ จะยิ่งทำให้ลูกปรับตัวยากขึ้น

ข้อมูลจาก เลือกอนุบาล เพื่อสร้างอนาคตลูก

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats