CHILDREN » เล่นกับลูกอย่างไรถึงจะเรียกว่า “เล่นอย่างสร้างสรรค์”

เล่นกับลูกอย่างไรถึงจะเรียกว่า “เล่นอย่างสร้างสรรค์”

19 July 2017
215   0

การเล่นคือการเรียนรู้ของเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กในวัยก่อนเข้าเรียน ซึ่งเขาใช้เวลาทั้งหมดอยู่กับคุณแม่และครอบครัว เด็กทุกคนเรียนรู้ผ่านการเล่น แต่การเล่นอย่างไรถึงจะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ เล่นอย่างไรถึงจะสร้างเสริมความรู้ การใช้ความคิด จินตนาการของลูกอย่างเต็มศักยภาพ

การจัดบรรยากาศให้ลูกได้เเล่นอย่างสร้างสรรค์ โดยมีคุณพ่อคุณแม่ร่วมเล่นไปกับเขาด้วยจะช่วยให้เขาได้พัฒนาการเรียนรู้ได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นเราไม่ควรปล่อยเขาให้อยู่ตามลำพังกับของเล่นมากมาย แถมยังมีราคาแพง ลองให้เวลากับลูก นั่งลงเล่นกับเขา ใช้เวลาเรียนรู้ร่วมกันอย่างเต็มที่ก่อนที่เขาจะต้องเข้าสู่การเรียนรู้ในระบบของโรงเรียน มาดูกันว่าเราจะมีวิธีการเล่นกับลูกได้อย่างไรบ้าง ที่เป็นการเล่นแบบสร้างสรรค์เสริมสร้างความคิด จินตนาการ และประสบการณ์แก่ลูก

การวาดเขียนและระบายสี

ลูกควรจับดินสอได้คล่องแล้วและสามารถวาดรูปได้ พวกเขาอาจชอบวาดรูปต่าง ๆ โดยใช้กระดาษลอกลายและระบายสีลงบนรูป อาจผสมผสานศิลปะและคณิตศาสตร์เข้าด้วยกัน เช่น เขียนตัวเลขติดกันจนเกิดเป็นรูปภาพ การวาดภาพสัดส่วนของรูปสองรูปที่เท่ากัน เช่น ปีกผีเสื้อก็เป็นส่วนหนึ่งของคณิตศาสตร์ การแต้มสีบนกระดาษพับครึ่งแล้วประกบเข้าหากันเพื่อให้เกิดภาพเหมือนบนกระดาษอีกด้านก็เป็นการเรียนเกี่ยวกับรูปสองรูปที่เท่ากัน

เช่นเดียวกับวิธีที่ใช้ตอนที่อายุยังน้อย ลูกยังคงสามารถวาดรูปทรงแบบต่าง  ๆ ลงบนกระดาษและระบายสีลงบนรูปทรงเหล่านั้นด้วยดินสอสีหรือสีเทียนต่อไปได้ และอาจพบว่าบางรูปทรงเข้ากันได้พอดี  เช่น สี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า สามเหลี่ยมด้านเท่า

การใช้กรรไกร

สอนลูกให้ใช้กรรไกรตัดรูปของเล่น ต้นไม้ สัตว์ และรูปคนจากหนังสือพิมพ์ นิตยสารหรือแค็ตตาล็อก รูปเหล่านี้สามารถแปะลงบนสมุดสะสมภาพของลูก รวมถึงผลงานรูปศิลปะต่าง  ๆที่ลูกทำขึ้นด้วย หรือจะเป็นรูปถ่ายและไปรษณียบัตรที่ลูกชอบ

การสะสม

ความคิดเรื่องสมุดสะสมจะนำไปสู่การสำรวจของลูก โดยลูกอาจตัดภาพจากหนังสือนำเที่ยวหรือไปรษณียบัตร และอาจเพิ่มเปลือกหอย ก้อนหิน ดอกไม้หรือใบไม้ทับแห้ง เศษหินแร่ธาตุ โดยแปะลงไปในภาพด้วยก็ได้ หนังสือสะสมนี้สามารถใช้ในการเพิ่มคำศัพท์ขณะที่คุณแม่คุยหรืออธิบายเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ และในขณะที่ลูกเรียนการเขียนชื่อสิ่งของหรือสถานที่ด้วย

ศิลปะกระดาษ

ลูกสามารถรวบรวมสิ่งของต่าง ๆ เพื่อนมาติดหรือแปะกาวบนการ์ดได้โดยมีคุณแม่คอยช่วย ไม่ว่าจะเป็นกลีบดอกไม้ ใบหญ้า ใบไม้ หินก้อนเล็ก ๆ เปลือกหอย เศษวัสดุต่าง ๆ ไม้ กระดาษสี กระดาษสะท้อนแสง กระดาษจากกล่องไม้ขีด ข้าวสาร ตัวมักกะโรนีดิบแบบต่าง ๆ ไม้เสียบ เป็นต้น ลูกสามารถร่างแบบไว้ก่อนบนกระดาษหรือการ์ด แล้วค่อย ๆ เอาวัสดุเหล่านั้นมาแปะลงบนภาพที่ร่างไว้

การสร้างโมเดล

เมื่อถึงวัยนี้ลูกจะสามารถทำโมเดลชิ้นเล็ก ๆ ได้ เช่น ดอกไม้ เค้ก โดยใช้แป้งสำหรับปั้นหรือดินน้ำมันโดยมีคุณแม่คอยช่วยอยู่ข้าง ๆ ชุดดินโมเดลฝึกปั้นอาจทำให้ลูกสนใจที่จะปั้นสิ่งของต่าง ๆ หลายอย่าง เช่น คน รถยนต์ สัตว์ และรูปจากจินตนาการ รวมถึงสิ่งของในชีวิตประจำวัน

เมื่อปั้นเป็นรูปทรงแล้ว คุณแม่อาจแสดงให้ลูกเห็นว่ารูปสามมิติเหล่านี้แบ่งเป็นด้านต่าง ๆ ที่เท่ากัน อาจลองให้ลูกใช้มีดพลาสติกตัดแบ่งครึ่งเป็นสองชิ้น แล้วดูว่าแต่ละครึ่งต่างกันหรือไม่ แต่ละครึ่งเหมือนกันหรือไม่ เป็นต้น

การก่อสร้าง

ชุดเครื่องมือก่อสร้างมีตั้งแต่ตัวต่อพลาสติกที่ใช้ต่อเข้าด้วยกัน และชุดสร้างเมืองใหญ่ แม้กระทั่งกล่องไม้ขีดและกล่องที่ทำจากกระดาษแข็งใบเล็ก ๆ ก็สามารถใช้เป็นอุปกรณ์การก่อสร้างได้เช่นกัน คุณแม่อาจต้องแสดงให้ลูกเห็นว่าสิ่งของเหล่านี้ทำอะไรได้บ้าง

การเล่นแสดงละครและการเล่นตามจินตนาการ

การแต่งตัวและเล่นแสดงละครตามที่ได้ยินได้เห็นจากโทรทัศน์และวิดีโอยังเป็นการเล่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ดังนั้นกล่องแต่ตัวของลูกอาจมีของที่ต้องใช้แต่งตัวตามที่เห็นจากโทรทัศน์และภาพยนต์ต่าง ๆ เด็กวัยนี้ยังคงชอบเล่นแสดงเลียนแบบชีวิตจริง เช่น การเล่นเป็นบุรุษไปรษณีย์ ตำรวจ พยาบาล หมอ นักสืบ คุณครู ก็ยังคงเป็นที่นิยมเสมอ

ข้อมูลจาก

ปั้นลูกน้อยให้เป็นอัจฉริยะ Bring out the genius in your child

ภาพประกอบ Pixabay.com

 


View My Stats