HEALTH » จบปัญหาสิว สิว ที่คอยกวนใจ

จบปัญหาสิว สิว ที่คอยกวนใจ

30 June 2017
220   0

ผิวพรรณในช่วงวัยรุ่นมักจะเป็นช่วงที่มีปัญหามากที่สุด เนื่องจากเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านฮอร์โมน ปัญหาที่พบบ่อย คือสิว ซึ่งมีสาเหตุจากฮอร์โมนแอนโดรเจน โดยฮอร์โมนตัวนี้จะไปกระตุ้นต่อมน้ำมันบนผิวหน้าให้ผลิตน้ำมันออกมาเป็นปริมาณมาก ถ้าน้ำมันนี้ไปเกาะตัวกับเซลล์หนังกำพร้าก็จะเกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขนจนทำให้เกิดหัวสิว ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียก็จะเกิดการอักเสบเป็นตุ่มแดง มีหนอง

 

 

 

สำหรับวัยรุ่นหญิงมักมีสิวก่อนมีประจำเดือน ในบางรายเกิดสิวเพราะแพ้อาหาร เครื่องสำอาง สบู่ หรือแป้ง และบริเวณที่สิวขึ้นอาจไม่ใช่แค่ใบหน้า แต่จะลามไปที่ไหล่ หลัง และหน้าอก ปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดสิว เช่น ฮอร์โมน พันธุกรรม การรักษาความสะอาด การนอนดึก หรือ อดนอน เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตาม เราสามารถป้องกันการเกิดสิวได้โดย

 • รักษาผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ ล้างหน้าด้วยสบู่อ่อน ๆ วันละ 2 ครั้ง หากใบหน้ามีน้ำมันส่วนเกินมากให้ล้างหน้าให้สะอาด แล้วใช้ผ้าอุ่น ๆ ประคบหน้าไว้ประมาณ 2 นาที จึงล้างหน้าด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง แล้วซับหน้าด้วยผ้าสะอาดอย่างเบามือ ในวัยรุ่นหญิงไม่ควรใช้เครื่องสำอางแต่งหน้ามากเกินไป เพราะจะทำให้รูขุมขนอุดตันเป็นสิวได้ หรือถ้าใช้ก็ควรล้างเครื่องสำอางออกให้หมด แล้วตามด้วยโทนเนอร์ ถ้าผิวแห้งตึง ควรทาครีมหรือโลชั่นที่ให้ความชุ่นชื้น แก่ผิว
 • ถ้าสิวมีอาการเห่อมาก ควรปรึกษาแพทย์ เพราะแพทย์จะให้ยาลดการอักเสบและยาทารักษาสิว ซึ่งควรปฏิบัติตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • การเกิดสิวในวัยรุ่นบางคนอาจเกิดจากการกินอาหารบางชนิดมากเกินไป จึงควรลดอาหารประเภทไขมันสูง อาหารทอด อาหารรสเค็มจัด เครื่องดื่มที่มีรสหวาน และลูกกวาดประเภทต่าง ๆ แต่ควรกินอาหารที่มีประโยชน์แทน เช่น ผักผลไม้สด ข้าวไม่ขัดขาว เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร โดยบางรายพบว่าเป็นสิวเพราะขาดสารอาหารบางอย่าง เช่น แร่ธาตุสังกะสี ซึ่งมีมากในอาหารทะเล ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืชต่าง ๆ โยเกิร์ต นมพร่องมันเนย
 • อย่าบีบ แคะ แกะสิวเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบและเกิดรอยแผลเป็นตามมา
 • ระหว่างที่เป็นสิวไม่ควรใช้เครื่องสำอาง ครีม โลชั่นใด ๆ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอุดตันและอักเสบเพิ่มขึ้น
 • ยาตำรับธรรมชาติสำหรับการรักษาสิวก็ใช้ได้ผลดี ซึ่งมีสูตรการรักษาสิวที่แตกต่างกันไป ดังนี้

 

สิวทั่วไป 

 • ว่านหางจระเข้ ใช้ส่วนที่เป็นวุ้นทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที แล้วล้างออก โดยทำวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน

 • ขมิ้น นำผงขมิ้นนมาละลายน้ำ ผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยพอให้เกาะตัว แล้วทาบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำมะขามเปียก ทำวันละครั้ง

 • ตำลึง คั้นน้ำใบตำลึง นำไปทาที่หัวสิว ทิ้งไว้ประมาร 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

 • น้ำมะนาว คั้นแล้วผสมน้ำในปริมาณเท่าตัว นำมาทาให้ทั่วใบหน้าที่ล้างสะอาดแล้ว จากนั้นจึงล้างออก ทำวันละครั้ง ถ้าสิวมีไม่มาก ให้ใช้น้ำมะนาวล้วน ๆ แต้มเฉพาะหัวสิวก็ได้

 

สิวเสี้ยน

 • ใช้ไข่ขาวทาบริเวณที่เป็นสิวเสี้ยน แล้วเอากระดาษทิชชูวางแปะลงไป ทิ้งไว้จนไข่ขาวแห้ง จึงดึงกระดาษทิชชูออก สิวเสี้ยนจะหลุดตามออกมาด้วย

 

สิวที่อักเสบบวม

 • ใช้กระเทียมครึ่งหัวโขลกให้ละเอียด ทาบริเวณที่เป็นสิวก่อนนอน ตื่นเช้าจึงล้างออก ให้ทาทุกวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ จะเห็นผล

 

ถึงแม้ว่าสิวจะเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่เราก็สามารถป้องกันหรือรักษาได้ เพื่อไม่ให้สิวลุกลามจนเกิดการอักเสบ ถ้าสิวเกิดจากภาวะฮอร์โมน เมื่อพ้นวัยแล้ว สิวก็จะหายไปเอง

 

 

ข้อมูลจาก

Health and wellness

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats