HEALTH » รู้จักน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นกับประโยชน์ต่อสุขภาพและความงามที่ควรรู้

รู้จักน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นกับประโยชน์ต่อสุขภาพและความงามที่ควรรู้

9 March 2017
378   0

น้ำมันมะพร้าว คือน้ำมันที่ได้จากการสกัดแยกน้ำมันจากเนื้อของผลมะพร้าว ซึ่งผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ คือ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็น ซึ่งหมายถึงน้ำมันมะพร้าวที่ใช้วิธีการสกัดแยกจากเนื้อมะพร้าวโดยไม่ผ่านกระบวนการที่ใช้ความร้อนสูงและไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปทางเคมี

องค์ประกอบหลักของน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันอิ่มตัวแต่กรดไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่ที่พบในน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง เช่น กรดลอริก ซึ่งเมื่อรับประทานและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะถูกเผาผลาญได้ดีจึงถูกสะสมในเนื้อเยื่อไขมัน ได้น้อยกว่ากรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลยาว เช่น กรดไลโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่พบมากในน้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น

 

จากคุณสมบัติดังกล่าวของน้ำมันมะพร้าวส่งผลให้น้ำมันมะพร้าวได้รับความสนใจจากผู้บริโภคในการรับประทานเพื่อช่วยลดน้ำหนัก เพราะทำให้รู้สึกอิ่ม และเผาผลาญไปใช้เป็นพลังงานได้เร้ว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มระดับไขมันตัวดีที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เช่น ป้องกันคอเลสเตอรอล ไขมันไม่ดี และไตรกลีเซอไรด์ ไม่ให้สะสมในหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด

รับประทานน้ำมันมะพร้าว

เราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ ในการปรุงอาหาร หรือจะรับประทานเป็นอาหารเสริมก็ได้ ผู้ใหญ่รับประทานวันละ 3-4 ช้อนชา เด็กรับประทานวันละ 1-2 ช้อนชา สำหรับคนที่เริ่มรับประทานอาจเริ่มรับประทานทีละน้อยควบคู่กับการดื่มน้ำมันมะพร้าวแล้วจิบน้ำอุ่น ๆ ตาม เพื่อไม่ให้รู้สึกเลี่ยนหรือมันจนเกินไป จากนั้นร่างกายจะค่อยปรับจนเกิดความเคยชิน จึงค่อยเพิ่มปริมาณตามสูตร

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวด้านความงาม

บำรุงผมเสีย

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้น และมีวิตามินอีที่ทำให้ผมเงางาม จึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นทำให้เส้นผมสลวยไม่พันกัน เส้นผมตรงมากยิ่งขึ้น แก้ปัญหาผมร่วงและผมแตกปลาย โดยการใช้น้ำมันมะพร้าวชโลมผมตอนผมแห้งทิ้งไว้ 30 นาที ก่อนสระผม

รักษาสิว

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรค สามารถรักษาสิวอักเสบ สิวหัวช้าง เป็นหนอง แต้มน้ำมันมะพร้าวบนสิวติดต่อประมาณ 3 วัน หัวสิวจะหลุดออกมา

นอกจากสิวหัวช้าง สิวอักเสบแล้วน้ำมันมะพร้าวยังสามารถรักษาสิวเสี้ยนได้อีกด้วย ซึ่งน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติเข้าสู่รูขุมขนได้ง่าย ทำให้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกอันเป็นสาเหตุของสิวเสี้ยนได้ โดยเริ่มจากล้างหน้าให้สะอาด เช็ดหน้าให้แห้ง และทาน้ำมันมะพร้าวบนผิวหน้า ทิ้งไว้ทั้งคืน ตื่นตอนเช้ามาก็ล้างออก ทำประมาณ 3 วันติดต่อกัน หลังจากนั้นก็ทำคืนเว้นคืนสิวเสี้ยนจะหลุดออกมาจนหมด

ป้องกันและรักษาฝ้า กระ

น้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีสูง ซึ่งจะทำหน้าที่ละลายอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและดีขึ้น ลดโอกาสการเกิดฝ้าและกระ โดยทาน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำทุกวัน เช้า เย็น เพื่อบำรุงผิวหน้าให้ดีขึ้น

แก้หน้าลอก

น้ำมันมะพร้าวมีความชุ่มชื้นสูงช่วยรักษาหน้าลอกเป็นแผ่น  ๆหรือหน้าที่โดนแสงแดดมา แล้วแห้งทาแป้งไม่ติด เราแก้ปัญหานี้โดยหลังจากเช็ดเครื่องสำอางและล้างหน้าให้สะอาดแล้ว ทิ้งไว้สักพักจากนั้นเอาน้ำมันมะพร้าวมาทาหน้าทิ้งไว้ 15 ชั่วโมง แล้วล้างออก

 

 

ข้อมูลจาก มหัศจรรย์น้ำมันมะพร้าว

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats