CHILDREN » ปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้จากผลการกระทำของตัวเอง

ปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้จากผลการกระทำของตัวเอง

17 January 2017
330   0

ทฤษฎีทางจิตวิทยาหลายทฤษฎีที่แสดงให้เห็นถึงบทบาทของความยากลำบากที่มีผลต่อการเรียนรู้ ทฤษฎีเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า มนุษย์มีสัญชาตญาณที่จะหลีกหนีความยากลำบาก ซึ่งก็มีความสมเหตุสมผล ดังเช่นตัวอย่าง เวลาคนเราปกติเผลอไปจับเตาร้อน ๆ เขาก็จะจับหรือทำให้มือไปโดนแค่เพียงครั้งนั้น ครั้งเดียวเท่านั้น เพราะเขาได้เรียนรู้แล้วว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำและเราทุกคนล้วนเคยมีประสบการณ์ว่าเมื่อเราได้รับบาดเจ็บ เราก็จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบางอย่างได้

ในทำนองเดียวกันเราก็สามารถนำเอาประเด็นนี้มาใช้เป็นหลักการในการเลี้ยงลูกได้เช่นกัน เมื่อความเจ็บปวดจากการเลือกตัดสินใจในทางที่ไม่ถูกต้อง ที่นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ไม่ดีต่อตัวตัวเอง จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะหลีกเลี่ยงความผิดพลาดไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำสอง และพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกโดยปล่อยให้เขาได้เรียนรู้ด้วยตัวเองแบบนี้จะรู้ดีว่า เด็กจะเรียนรู้ได้ก็ต่อเมื่อพ่อแม่ยอมให้ผลของการกระทำเกิดขึ้นด้วยความรักและความเข้าใจ พ่อแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยความรักและเหตุผลถึงแม้ว่าเขาจะเข้มงวดกับลูก แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็จะแสดงออกกับลูกด้วยความรัก

ด้วยเหตุผลที่ว่า เรียนรู้ที่จะเห็นผลในตอนที่เขายังเป็นเด็กดีกว่า  พ่อแม่ที่เลี้ยงดูลูกด้วยวิธีการที่ว่านี้จะมีความชื่นชอบที่เวลาลูกทำความผิด นั่นเป็นเพราะว่า ราคาของความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในขณะที่ลูกยังเล็กนั้น มันยังน้อยนัก เมื่อเทียบกับราคาของความผิดพลาดเมื่อลูกเป็นวัยรุ่น อาทิ เช่น บทเรียนจากการที่เด็กใช้จ่ายเงินค่าขนมเกินตัวเมื่อตอนอายุ 6 ขวบ ย่อมน้อยกว่าเมื่อเขามีอายุได้ 21 ปี หรือราคาของบทเรียนจากการปั่นจักรยานไม่ระมัดระวังในวัย 6 ขวบ ก็อาจจะเป็นเพียงแค่แผลถลอกที่หัวเข่า แต่ราคาของการขับรถชนจนพังเมื่ออายุ 18 ปี อาจหมายถึงชีวิตทั้งชีวิตของเขาเลยทีเดียว

ดังนั้น การที่พ่อแม่เลี้ยงลูกโดยการปล่อยให้เขาได้เรียนรู้จากผลของความผิดพลาดของตัวเอง จะทำให้เขาได้เก็บเกี่ยวสะสมประสบการณ์ บ่มเพาะสติปัญญาวันละเล็กวันละน้อย รู้ว่าสิ่งใดทำแล้วดี ทำแล้วไม่ดีต่อตัวเอง หากพ่อแม่มองความผิดพลาดของลูกด้วยความรู้สึกที่ไม่ดี แสดงความโกรธเกรี้ยวหรือหงุดหงิดอารมณ์เสียเมื่อเห็นลูกทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ดี เด็กจะสูญเสียโอกาสอย่างมากที่จะมีโอกาสได้ลองคิด ตัดสินใจ แม้จะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด ส่งผลเสียต่อตัวเอง แต่เด็กก็จะได้เรียนรู้จากความผิดพลาดได้มากมาย เพราะนั่นเป็นเพียงแค่สิ่งเล็กน้อยและราคาของมันยังไม่หนักหนาสาหัสที่จะต้องจ่ายไป 

 

ข้อมูลจาก ฝึกวินัยและวิธีคิดให้เด็กเล็ก ตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ขวบ

 


View My Stats