HEALTH » ประโยชน์ที่หลากหลายของน้ำมันมะกอก

ประโยชน์ที่หลากหลายของน้ำมันมะกอก

17 May 2017
351   0

ผู้คนที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมักจะมีอายุยืน มีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยพบว่ามีสถิติการเป็นโรคหัวใจ ภาวะสมองเสื่อมและการเกิดมะเร็งต่ำสุดในบรรดาชาติตะวันตก ทั้ง ๆ ที่พวกเขามีรูปแบบการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงซึ่งแตกต่างจากอาหารที่แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการในทางภูมิภาคอื่น ๆ แต่ส่วนใหญ่ของปริมาณไขมันที่บริโภคคือ น้ำมันมะกอก ซึ่งมีระดับไขมันอิ่มตัวต่ำและมีระดับไขมันดีสูงโดยเฉพาะ ในกรดโอเลอิค

 

 

น้ำมันมะกอกมีประโยชน์ต่อสุขภาพดังต่อไปนี้

  1. น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันชนิดที่ทนทานต่อกระเพาะได้มากที่สุด เนื่องจากมีกรดโอเลอิคอยู่ในปริมาณสูง จึงมีผลในการช่วยป้องกันโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และลำไส้ตอนต้น ช่วยลดแผลในกระเพาะและลำไส้ได้
  2. น้ำมันมะกอกช่วยเสริมกระดูกให้แข็งแรง สารเคมีที่มีในน้ำมันมะกอกสามารถทดแทนการสูญเสียแคลเซียมในกระดูกคนได้

 3.การบริโภคน้ำมันมะกอกช่วยรักษาโรคข้อต่ออักเสบ เพราะกรดโอเมก้า 3 ที่มีในน้ำมันสามารถลดความเจ็บปวดและอาการบวมตามไขข้อได้

 4.น้ำมันมะกอกมีสาร antioxidant ที่สามารถทำลายอนุมูลอิสระในเลือดได้ทำให้คนบริโภคน้ำมันมะกอกลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านม ต่อมลูกหมาก       ลำไส้ใหญ่ ปีกมดลูก เนื่องจากกรดไขมันที่มีอยู่ในน้ำมันมะกอกช่วยยับยั้นอนุมูลอิสระ

 5.น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่มีคุณสมบัติที่ดีที่สุดสำหรับการล้างพิษในตับ

 6.น้ำมันมะกอกป้องกันมะเร็งเต้านม จากการวิจัยพบว่าน้ำมันมะกอกสามารถ ช่วยยับยั้งเซลล์เนื้องอกที่จะเจริญเติบโตเป็นมะเร็งได้  โดยก่อนหน้านี้ได้มีการศึกษาทดลองกับหนูก็พบว่าน้ำมันมะกอกสามารถยับยั้งเนื้องอกจากเต้านมได้และนอกจากนี้ยังป้องกัน DNA ที่จะนำไปสู่การก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้ด้วย

 7.น้ำมันมะกอกมีประโยชน์ต่อผิวหนัง วิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันมะกอกช่วยในการปกป้องหนังกำพร้า ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ช่วยป้องกันโรคผิวหนัง และลดริ้วรอยเหี่ยวย่น สุขภาพผิวดีขึ้น

 

8.มีประโยชน์ต่อระบบต่อมไร้ท่อ ช่วยให้ระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ในการป้องกันและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยมีการศึกษาพบว่า ระดับกลูโคสของผู้ที่มีสุขภาพดีจะลดลง 12 % เมื่อรับประทานน้ำมันมะกอก

9.มีประโยชน์ต่อเด็กอ่อน ด้วยสารประกอบและคุณสมบัติในการช่วยย่อยอาหาร ทำให้น้ำมันมะกอกจัดเป็นไขมันธรรมชาติที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำนมของแม่มากที่สุด แม้ว่าน้ำมันมะกอกจะมีปริมาณของกรดไขมันจำเป็นต่ำแต่สัดส่วนที่มีความสมดุลระหว่างไลโนเลอิคและและไลโนเลนิคนั้นเป็นคุณสมบัติที่เหมือนกับที่พบในนมของแม่นั้นเอง

 

 

 

 

 

อ้างอิง

1. งานวิจัยผลป้องกันตบของน้ำมันมะกอก http://www.medplant.mahidol.ac.th

2. น้ำมันมะกอก http://www.mwit.ac.th

3. น้ำมันมะกอก http://th.wikipeda.org

4. สูตรผสมผสาน “ล้างพิษตับ” เยอรมัน ไต้หวัน และไทย ให้มีประสิทธิภาพ (ตอนที่ 4): เทนนิคการดื่มน้ำมันมะกอก http://www.manager.co.th

5. น้ำมันมะกอกเคล็ดลับต้านความชรา http://bangkokbiznews.com

6. จุลสาร ข้อมูลสมุนไพร ( Medical Plant Newsletters) ปีที่ 22 ฉบับที่ 2 เดือนมกราคม 2548 สำนักงานข้อมูสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats