LIFE TIPS » ไม่มีเวลาอ่านหนังสือจริงหรือ เคล็ดลับสำหรับคนที่ต้องการอ่านหนังสือให้ได้เท่าที่ใจอยาก

ไม่มีเวลาอ่านหนังสือจริงหรือ เคล็ดลับสำหรับคนที่ต้องการอ่านหนังสือให้ได้เท่าที่ใจอยาก

15 February 2017
431   0

ความตั้งใจดีดีอย่างหนึ่งของคนที่อยากทำให้ตัวเอง นั่นคือ การหาเวลาว่างสำหรับการอ่านหนังสือ บางคนวางแผนไว้ในช่วงเริ่มต้นปี ตั้งใจแน่วแน่ว่าปีนี้ ฉันจะอ่านหนังสือได้จบจำนวน 10 เล่ม หรือ 20 เล่ม เมื่อมีงานหนังสือหรือได้เข้าไปร้านหนังสือก็เจอหนังสือน่าอ่าน น่าสนใจเต็มไปหมด ต้องซื้อกลับมาบ้านรอเวลาอ่านให้ได้ แต่จนแล้วจนรอด ล่วงเลยมาหลายเดือน หรือบางครั้งก็เป็นปีปี มีหนังสือหลายเล่มที่ยังอ่านไม่จบเล่มเลย หลายคนมีคำตอบให้ตัวเองว่า ก็มันไม่มีเวลาจะมานั่งอ่านจริงจังนี่ จะใช่เหตุผลที่แท้จริงหรือเปล่าก็ต้องลองนั่งวิเคราะห์ตัวเองดู

เอาเป็นว่าเราส่วนใหญ่ต่างก็มีภาระหน้าที่ต่าง ๆ มากมายต้องรับผิดชอบในแต่ละวัน แน่นอนว่าเราคงต้องใช้การวางแผนและจัดสรรเวลาอย่างดีให้กับตัวเองในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด แล้วเราจะมีวิธีการอย่างไรบ้างในการบรรจุการอ่านหนังสือเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่ต้องทำแต่ละวันของเราได้

ต่อไปนี้คือคำแนะนำสำหรับคนที่ต้องการอ่านหนังสือของตัวเองให้ได้มากเท่าที่ใจอยากจะอ่าน

1. เมื่อซื้อหนังสือมาแล้วให้เก็บไว้ใกล้ตัวตลอดเวลา พกพาไปไหนมาไหนด้วยเวลาเดินทาง เอาไว้ในรถ วางไว้ข้างเตียง บนโต๊ะทำงานหรือแม้กระทั่งในห้องน้ำ

2. ก่อนเปิดอ่าน หลับตาครู่หนึ่ง นึกถึงเนื้อหาของหนังสือแล้วเตรียมจิตใจให้พร้อม จินตานาการภาพตัวคุณเองกำลังเพลิดเพลินและได้รับประโยชน์ที่คาดหวังอย่างเต็มที่จากหนังสือเล่มนั้น

3. เร่งสปีดในการอ่าน ซึ่งเราได้เคยนำเสนอไปแล้วก่อนหน้านี้ ข้อนี้ต้องลองนำไปใช้กันดู แล้วจะแปลกใจที่แม้จะเร่งความเร็ว เราก็ยังสามารถเก็บใจความได้ครบถ้วน ฝึกฝนตัวเองให้อ่านได้เร็วขึ้นเรื่อย ๆ แล้วจะเป็นประโยชน์ในแง่มุมอื่น ๆ ของชีวิตด้วย

4. ถ้าไม่ใช่หนังสือประเภทนวนิยาย ถามตัวเองดูว่าจำเป็นต้องอ่านให้ครบจากปกหน้าถึงปกหลังหรือไม่ ใช้วิธีกวาดตาอ่านผ่าน ๆ เอาได้หรือไม่

5. อ่านให้จบบท ถ้าหยุดอ่านตรงกลางบทจะรู้สึกค้างคา เหมือนไม่ได้อรรถรสและประโยชน์จากหนังสือเท่าที่ควร

6.กำหนดวันที่จะอ่านหนังสือให้จบเล่ม เมื่อมีเป้าหมายชัดเจน เราจะพบว่าตัวเองอ่านได้มากกว่าที่คิดเยอะเลยทีเดียว ท้าทายตัวเองให้สนุกด้วยของรางวัลหากทำได้ตามเป้า

7. ตื่นมาอ่านตอนเช้า คนส่วนใหญ่ชอบอ่านหนังสือตอนกลางคืนก่อนเข้านอน ซึ่งก็ไม่ได้ผิดหลักการแต่อย่างใด  แต่หากเราลองตื่นก่อนที่เคยตื่นสัก 30 นาที เพื่อมาอ่านหนังสือ แล้วเราจะทึ่งตัวเองที่หัวสมองอันปลอดโปร่งในตอนเช้าทำความเข้าใจและจดจำเนื้อหาได้อย่างว่องไรและแม่นยำกว่าที่เคย

8. อ่านอย่างมีปฏิกิริยาตอบสนอง เช่น ถ้าเราอ่านหนังสือประเภทจิตวิทยาการพัฒนาตนเอง ให้ลองจดบันทึกเนื้อหาใจความ ที่สำคัญโดนใจลงในสมุดบันทึกของตัวเอง หรืออาจใช้ปากกาไฮไลท์เน้นข้อความสำคัญที่เราควรจำและนำไปใช้ และรวมทั้งสอดกระดาษคั่นหน้าสำคัญ ๆ เผื่อจะกลับมาอ่านซ้ำ เป็นการตรวจเช็คพัฒนาการด้านการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้ด้วยอีกทางหนึ่ง ถือเป็นการได้ใช้หนังสืออย่างคุ้มค่า

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือใครขโมยเวลาของฉันไป

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats