COOKING » ยำมะเขือยาวเผา หอม แซ่บ และไม่อ้วน

ยำมะเขือยาวเผา หอม แซ่บ และไม่อ้วน

10 August 2016
626   0

สำหรับเมนูที่จะนำเสนอในครั้งนี้อาจเป็นเมนูที่ไม่ได้เป็นที่นิยมกันมากเท่าไรนัก สำหรับคนที่ชื่นชอบการรับประทานยำ แต่ก็เป็นเมนูที่ให้ทั้งรสชาติความอร่อยและสารอาหารที่ดีต่อร่างกายไม่หยิ่งหย่อนไปกว่าเมนูอื่นๆ ที่เคยนำเสนอมาแต่อย่างใดเลย เมนูที่ว่านี้ก็คือ “ยำมะเขือยาวเผา”

DSC02922

มะเขือยาวเป็นพืชล้มลุก ลำต้นและท้องใบมีขนสั้น ๆ ปกคลุม ผลรูปทรงกระบอก ยาว เปลือกผลบาง เป็นมันเงา ภายในผลมีเมล็ดแบนขนาดเล็กจำนวนมาก มะเขือยาวมีทั้งพันธุ์ผลสีเขียว สีขาว และสีม่วง ซึ่งคนไทยนิยมกินพันธุ์สีเขียวกันมากที่สุด

มะเขือยาวเป็นผักที่กินได้ทั้งแบบสด เช่นจิ้มน้ำพริก และแบบปรุงสุก ซึ่งเมื่อผ่านความร้อนเนื้อของมะเขือยาวจะนุ่ม ฉ่ำน้ำ รสหวานและมีกลิ่นหอม เมนูที่ทำให้หลายคนติดใจในรสชาติของมะเขือยาวก็เช่น ยำมะเขือยาว มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว มะเขือยาวชุบไข่ทอดจิ้มน้ำพริก มะเขือยาวผัดไข่ มะเขือยาวชุบแป้งทอด หรือน้ำพริกมะเขือยาว

มะเขือยาวมีคุณค่าทางโภชนาการหลายอย่าง เช่น คาร์โบไฮเดรต ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายเส้นใยอาหาร ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย โปรตีนช่วยในการเจริญเติบโตซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ  แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน  ฟอสฟอรัส ช่วยให้วิตามินบีต่าง ๆทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ  ธาตุเหล็ก เป็นส่วนสำคัญของเม็ดเลือด  โพแทสเซียม ช่วยในเรื่องการควบคุมความดันโลหิต     นอกจากนั้นยังมี   วิตามินA วิตามิน B2 วิตามินC

นอกจากนี้มะเขือยาวยังมีสารไกลโคอัลคาลอยด์ (Glycoalkaloid)  สารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า เทอร์ปิน (terpene) เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยรักษาหลอดเลือดหัวใจให้เป็นปกติ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ลดอาการบวม และช่วยขับปัสสาวะได้

ข้อมูลด้านโภชนาการจาก http://prayod.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A7-eggplant/

หลังจากที่ทราบกันถึงรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับมะเขือยาวกันแล้ว เรามาเริ่มต้นเตรียมส่วนผสม และลงมือทำเมนูยำมะเขือยาวกันเลย

ส่วนผสม

 • มะเขือยาวขนาดเล็ก                                     5       ลูก
 • กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง ลวกสุก                  3-4   ตัว
 • เนื้อวัวสับละเอียด รวนสุก                              1        ถ้วย
 • หอมแดงซอย                                                4       หัว
 • พริกสดซอย                                                   6-8   เม็ด
 • ผักชี                                                                1       ต้น
 • น้ำปลา                                                            3       ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว                                                        2       ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย                                                   3       ช้อนโต๊ะ
 • ไข่ต้ม                                                              1        ฟอง

วิธีทำ

 1. ย่างมะเขือยาวด้วยเตาถ่าย หากไม่สะดวกก็ใช้กระทะเทฟลอนตั้งบนเตาให้ร้อน นำมะเขือยาวลงย่างด้วยไฟปานกลางจนสุกนิ่มและหอม เปลือกมะเขือจะไหม้เล็กน้อย นำขึ้นพักให้เย็น ลอกเปลือกออก พักไว้
 2. ทำน้ำยำด้วยการใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกสด หอมแดงซอยลงในอ่างผสม จากนั้นใส่กุ้งสดที่ลวกไว้กับเนื้อสับที่รวนไว้ลงไปคลุกให้เข้ากัน ชิมรสชาติ
 3. จัดวางมะเขือยาวลงในจาน ตักน้ำยำที่เตรียมไว้ราดลงบนมะเขือยาว โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟพร้อมกับไข่ต้มที่วางไว้ข้างจาน

 

 


View My Stats