เคล็ดลับปรุงอาหารจานผัก

ผักเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ทุกมื้อ หรือทุกเมนูอาหารจำเป็นต้องมีผักเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นเมื่อเราต้องการปรุงอาหารจานผัก ขั้นตอนในการเตรียมผักและการปรุงนั้นมีความสำคัญไม่น้อย เพราะหากรู้เคล็ดลับที่ถูกวิธีแล้วจะช่วยรักษาสารอาหารประเภทต่าง ๆ ที่มีในผักให้สูญเสียไปน้อยที่สุด ซึ่งมีข้อแนะนำเบื้องต้นดังนี้

  • ควรล้างผักให้สะอาดก่อนหั่นหรือปอกเปลือก
  • การหั่นให้หั่นขนาดพอดีคำ อย่าหั่นให้เล็กหรือละเอียดเกินไป
  • แยกส่วนแข็งออกต่างหาก
  • ใช้ไฟที่มีความแรงเหมาะสม เช่น อาหารประเภทผัดควรใช้ไฟแรง อาหารประเภทต้มควรใช้ไฟปานกลาง และควรปิดฝาภาชนะในขณะปรุงด้วย

คราวนี้มาดูกันว่าเมื่อเราต้องการนำผักแต่ละชนิดมาปรุงอาหารแต่ละอย่าง เราจะมีเคล็ดลับอะไรที่น่าสนใจที่คุณแม่บ้านจะสามารถนำไปปรับใช้ในการพัฒนาฝีมือการทำอาหารของเรา

  • ลวกผักให้เขียวน่ากิน

การลวกผักไม่ใช่แค่เพียงการเอาผักไปจุ่มหรือแช่น้ำร้อนเท่านั้น เพราะผักลวกที่ได้จากการทำเช่นนี้จะเหี่ยวและมีสีคล้ำ เมื่อต้องการลวกผักครั้งต่อไปเเพื่อให้ได้ผักที่เขียวน่ากินกว่าเดิม ควรทำวิธีต่อไปนี้  คือ ให้นำผักลวกในน้ำร้อนอย่างรวดเร็ว จากนั้นนำผักไปแช่น้ำเย็นทันที ทิ้งไว้สักครู่จึงเอาขึ้น แล้วจะได้ผักลวกที่เขียว กรอบน่ากินกว่าเดิม

 

  • ต้มกะหล่ำปลีไม่ให้มีกลิ่น

หลายครั้งที่เราต้มกะหล่ำปลีแล้วมีกลิ่นไม่ชวนกิน แต่ก็ต้องฝืนกินเพราะเสียดาย ครั้งต่อไปถ้าต้องการต้มกะหล่ำปลีให้ไม่มีกลิ่น ลองใช้วิธีต่อไปนี้ดู

  1. ต้นน้ำให้เดือดก่อนแล้วจึงค่อยใส่กะหล่ำปลีลงไป
  2. นำตะแกรงมาวางบนปากหม้อ
  3. นำขนมปังแผ่นมาวางบนตะแกรงสัก 2-3 แผ่น

ขนมปังจะช่วยดูดกลิ่นไม่ชวนกินของกะหล่ำปลีออกไป เพียงเท่านี้ก็จะอร่อยกับต้มกะหล่ำปลีอย่างไม่ต้องฝืนอีกต่อไป

  • ผัดบรอคโคลีให้ก้านและดอกสุกพร้อมกัน

ปัญหาที่มักเกิดขึ้นเวลาผัดบรอคโคลี ก็คือ ก้านและดอกจะสุกไม่พร้อมกัน ส่วนที่เป็นก้านจะสุกทีหลัง เมื่อผัดจนก้านุก ดอกก็จะนิ่มและไม่น่ากิน

เคล็ดลับในการผัดบรอคโคลีให้ก้านและดอกสุกพร้อมกัน ทำได้โดยใช้มีดผ้าช่วงกลางของก้านแต่ไม่ต้องถึงกับขาดจากกัน ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้ความร้อนเข้าถึงเนื้อในก้านได้เร็วขึ้น

 

ข้อมูลจาก Home & Kitchen Tips

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.