HEALTH » 10 สุดยอดอาหารล้างพิษ

10 สุดยอดอาหารล้างพิษ

30 March 2017
389   0

การเลือกรับประทานอาหารอย่างพิถีพิถัน โดยคำนึงถึงคุณค่าสารอาหารมากกว่าที่จะมุ่งเน้นเลือกรับประทานอาหารที่มีรสชาติถูกใจ แต่ส่งผลเสียต่อร่างกายนั้น ถือเป็นด่านแรกที่สำคัญของการป้องกันสารพิษจำนวนมากไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย เพราะในแต่ละวันเราต่างก็ได้รับสารพิษมากมายที่อยู่รายล้อมการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็น ควันบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารไขมันสูง ความเครียด การใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ สูดดมควันพิษ และการขาดการออกกำลังกาย ถึงแม้ว่าร่างกายของเราจะมีกลไกในการขจัดพิษออกจากร่างกายอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีสารพิษสะสมตกค้าง เป็นสาเหตุของความเจ็บป่วย

ดังนั้นการกำจัดสารพิษที่อาจสะสมอยู่ในร่างกายของเราทั้งที่โดยรู้ตัวและไม่รู้ตัวออกจากร่างกายเราจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อการมีสุขภาพที่ดี เรามาดูกันว่ามีอาหารชนิดใดบ้างที่สามารถกำจัดสารพิษออกจากร่างกายของเราได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเราได้รวบรวมมาแล้วจำนวน 10 ชนิด ได้แก่

  1. แอปเปิล

ประกอบด้วยวิตามินซีและเคอร์ซีทิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล มีเพกทิน ที่เป็นเส้นใยอาหารพบในผลไม้ประเภทส้ม มะนาว หัวบีต และเบอร์รี่ต่าง  ๆ โดยเพกทินจะเข้าจับกับโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว และปรอท ในลำไส้ใหญ่ แล้วกระตุ้นให้ขับถ่ายออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยร่างกายขับสารปรุงแต่งอาหาร รวมทั้งสีเหลืองทาร์ทราซีน ซึ่งทำให้สมาธิสั้น ปวดศีระษะไมเกรน และหอบหืดในเด็ก

2. อโวคาโด

ประกอบด้วยกลูทาไทโอน สารต้านอนุมูลอิสระ ทำหน้าที่จับกับสารพิษที่ละลายในไขมันโดยเฉพาะแอลกอฮอล์ และเปลี่ยนสารพิษให้ละลายในน้ำได้ ระดับของกลูทาไทโอนลดลงเมื่ออายุมากขึ้น นักวิจัยมหาวิทยาลัยมิชิแกนสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้สูงอายุซึ่งมีระดับของกลูทาไทโอนสูง จะมีสุขภาพดีกว่า และมีโอกาสเกิดโรคข้ออักเสบน้อยกว่า โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า สารพิษที่มากเกินไปกระตุ้นให้เกิดอาการของข้ออักเสบ

3. อาร์ทิโช้ก

กระตุ้นการสร้างน้ำดี หน้าที่หนึ่งของน้ำดีคือ ลำเลียงสารพิษไปขับออกทางลำไส้ อาร์ทิโช้กสามารถเพิ่มการหลั่งน้้ำดีร้อยละ 127 ภายใน 30 นาทีหลังรับประทาน อาร์ทิโช้กประกอบด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ การศึกษาจากมหาวิทยาลัยทูบินเกน ประเทศเยอรมนี พบว่าสารสกัดจากอาร์ทิโช้กป้องกันตับถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี

4. บีทรูต

ชาวโรมันใช้บีทรูตฟอกเลือดเพื่อบำรุงกำลังมานานแล้ว สารประกอบในบีทรูตอาจทำหน้าที่ดูดซับโลหะพิษ เหมืองแร่เลดวิลล์ที่เต็มไปด้วยมลพิษในรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ใช้หัวบีทรูตและผักอื่น ๆ เช่น แครอท กล้วย กรองสารพิษจากน้ำได้ถึงร้อยละ 70 บีทรูตประกอบด้วย เมไทโอนีน ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และกำจัดของเสียออกจากร่างกาย และมีเบทานิน ช่วยให้ตับสลายกรดไขมันได้เร็วขึ้น จึงเป็นผลดีต่อการทำลายสารพิษที่เป็นอันตราย

5. ผักตระกูลกะหล่ำ

กะหล่ำปลี คะน้า กะหล่ำดาว ผักโขม และกะหล่ำดอก เป็นผักตระกูลกะหล่ำซึ่งล้างพิษได้ดีมาก การศึกษาที่มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ สหรัฐอเมริกา พบว่า กะหล่ำดาวต้านฤทธิ์อะฟลาทอกซิน สารพิษจากเชื้อราที่ก่อให้เกิดมะเร็งตับได้ และผักตระกูลกะหล่ำยังทำลายพิษของไนโทรซามีนจากการสูบบุหรี่ได้ด้วยมี กลูโคโซโนแลต ช่วยกระตุ้นตับให้สร้างเอนไซม์สำคัญ ๆ

6. กระเทียม

กระเทียมทุบมีสาร แอลลิซิน ซึ่งเปลี่ยนเป็นสารประกอบกำมะถันเมื่อเข้าสู่ร่างกายสามารถรวมตัวกับสารพิษเช่น ปรอท ในรูปสารประกอบของฮอร์โมนอีสโทรเจนเพื่อขับออกจากร่างกาย นอกจากนี้สารประกอบกำมะถันยังช่วยรักษาความเป็นด่างให้กับร่างกาย เพื่อต่อสู้กับความอยากนิโคตินอย่างรุนแรงได้

7. กีวี

ประกอบด้วย วิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ และช่วยร่างกายให้สร้างกลูทาไทโอน งานวิจัยตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Nutrition ของสหรัฐอเมริกา พบว่า เมื่อกลุ่มตัวอย่างรับประทานวิตามินซี ขนาด 500 มิลลิกรับต่อวัน ระดับกลูทาไทโอนเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 ภายในเวลา 2 สัปดาห์

8. พรุน

เป็นสุดยอดอาหารต้านอนุมูลอิสระ ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากเป็น 2 เท่าของบลูเบอร์รี่ ซึ่งถือเป็นคู่แข่งอันดับรอง ประกอบด้วยกรดทาร์ทาริก ซึ่งเป็นยาระบายตามธรรมชาติและสารกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ไดไฮดรอกซีฟีนิลอิเซทิน ทำให้อุจจาระถูกขับออกจากทางเดินอาหารเร็วขึ้น จึงลดโอกาสการดูดซึมของสารพิษลง

9. สาหร่ายทะเล

จากการศึกษาที่มหาวิทยาลัยแมกิลล์ ในเมืองมอนทรีอัล ประเทศแคนาดาพบว่าสาหร่ายทะเลเข้าจับกับกากสารกัมมันตรังสีจากดินหรือน้ำที่ปนเปื้อนสู่ร่างกายทางอาหารสาหร่ายทะเลประกอบด้วย เกลือแร่ เช่น เหล็ก ไอโอดีน แคลเซียมและแมกนีเซียม ในปริมาณมาก หากร่างกายไม่ได้รับเกลือแร่จากอาหารที่รับประทานเข้าไป สารแอลจิเนตในสาหร่ายทะเลยจะพยายรมดึงแร่ธาตุเหล่านี้จากโลหะหนักที่ร่างกายได้รับ พร้อมกระตุ้นให้ขับถ่ายออกไปด้วยกันได้

10. ผักวอเตอร์เครส

เพิ่มเอนไซม์ล้างพิษให้ร่างกายและอาจต้านพิษบางชนิดได้โดยตรง กลุ่มตัวอย่างผู้สูปบุหรี่ของศูนญืวิจัยอาหารนอร์วิชแห่งสหราชอาณาจักร ขับสารก่อมะเร็งออกทางปัสสาวะได้มากกว่าเกณฑ์เฉลี่ย หลังรับประทานผักวอเตอร์เครส 170 กรัมต่อวัน ผักวอเตอร์เครสมี คลอโรฟิลล์ช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดงและกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต

นอกเหนือจากสุดยอดอาหาร 10 ชนิด ข้างต้นแล้วยังมีอาหารชนิดอื่น ๆ ที่สามารถกำขัดสารพิษออกจากร่างกายได้ดีอีกเช่น ถั่วแอลฟัลฟา หน่อไม้ฝรั่ง กล้วย ธัญพืช บราซิลนัท แครอท ไข่ เต้าหู้ เป็นต้น

ข้อมูลจาก Detox Solution 14 แผนล้างพิษ เพื่อชีวิตสุขภาพดี

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats