Friday, 18 October 2019

4 เหตุผลที่การจัดบ้านทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น

07 Oct 2016
761

การจัดบ้านอาจเป็นงานที่น่าเบื่อ ต้องใช้พละกำลังและเวลาไม่น้อยไปกับข้าวของมากมายที่สะสมไว้ในบ้าน หลายคนจึงยอมทนอยู่กับบ้านที่มีสภาพข้าวของวางเรียงราย ระเกะระกะ ยุ่งเหยิง ไม่เป็นระเบียบ โดยหารู้ไม่ว่า การใช้ชีวิตอยู่ในสภาพบ้านที่ไม่เป็นระเบียบ รกรุงรังนี้ ส่งผลเสียต่อตัวเราอย่างที่คาดไม่ถึง เราลองสังเกตุตัวเองดูว่า เวลาที่เราสามารถเอาชนะความขี้เกียจ ความเบื่อหน่าย แล้วหาเวลามาทุ่มให้กับการจัดบ้านได้ หลังจากที่ได้เห็นบ้านตัวเองที่ทุกอย่างเข้าที่ เข้าทางเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว เราจะรู้สึกดีมากขึ้น มีความสบายตา สบายใจและมีความสุขมากขึ้น 

 

 

ทั้งนี้เราสามารถอธิบายด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ว่าการจัดบ้านช่วยให้ชีวิตของเราดีขึ้นในหลายด้าน ไม่เพียงแต่ความเป็นระเบียบเรียบร้อยทางกายภาพที่เรามองเห็นได้ด้วยตาเท่านั้น โดยในต่างประเทศได้ทำการศึกษาเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง ซึ่งสามารถรวบรวมมานำเสนอได้ดังต่อไปนี้

 

1.จัดบ้านเพื่ออนาคตที่สดใส

สิ่งของบางอย่างสามารถจะจัดให้เป็นสิ่งที่รกเกะกะห้องได้ ไม่ใช่เพราะว่ารกตาแต่เพราะรกใจเราต่างหาก สิ่งของทุกชิ้นของเราล้วนแนบมาด้วยความทรงจำในวันวานทั้งสิ้น เมื่อได้หยิบขึ้นมามองดูแล้วก็มักจะมีความรู้สึกนึกถึงอดีตที่ผ่านมา บ้างก็เป็นความทรงจำที่ดี แต่บ่อยครั้งก็มักจะเป็นทรัพย์สิน สิ่งของที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำที่ไม่ดี การยังคงเก็บสิ่งเหล่านั้นไว้ก็ได้แต่เป็นเครื่องย้ำเตือนถึงอดีตที่เป็นด้านลบกับชีวิต ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย ฉุดรั้งเราไว้ไม่ให้ก้าวเดินไปข้างหน้าเพื่อพบเจอสิ่งใหม่ในชีวิต การจัดการกับข้าวของเครื่องใช้ในบ้านให้เป็นระเบียบจะช่วยให้เราก้าวออกไปจากอดีตที่ไม่ดีเหล่านั้นได้

2.จัดบ้านเพื่อคลายความเครียดและช่วยให้จิตใจสงบ

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีผลการศึกษาจาก Center on Everyday Lives and Families (CELF) ของมหาวิทยาลัย UCLA พบว่าความรกรุงรังส่งผลต่ออารมณ์และความนับถือตนเองของคนเราอย่างแนบแน่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักมานุษยวิทยา นักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดี ต่างก็พบความเชื่อมโยงระหว่างระดับฮอร์โมนความเครียดที่เรียกว่า cortisol ที่อยู่ในระดับสูงของผู้หญิงที่เป็นเจ้าของบ้านกับความหนาแน่นของข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน  เช่นเวลาที่เห็นจานวางซ้อนกองโตในอ่างล้างจานก็จะรู้สึกกังวลใจ ในขณะที่ผู้ชายดูเหมือนจะไม่ได้ใส่ใจอะไรกับเรื่องนี้เลย

การวิจัยชี้แนะว่าเราสามารถลดความตึงเครียดได้ผ่านการจัดบ้านให้เป็นระเบียบ คลายความวิตกกังวลลง  จนทำให้จิตใจเราสงบขึ้นในที่สุด

  1. จัดบ้านเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ความรกรุงรังส่งผลต่อสมองของเราในเชิงลึก ในการศึกษาโดยนักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน อธิบายว่า ด้วยสภาพแวดล้อมทางกายภาพที่รกรุงรังที่เราอาศัยอยู่จะเบียดแย่งความสนใจจากเราไป ซึ่งจะส่งผลในทางลบต่อการทำงานและก่อให้เกิดความเครียดได้ ดังนั้นการขจัดความยุ่งเหยิง รกรุงรังรอบตัวเราให้หมดไปจะให้ความสนใจของเราไม่ถูกเบี่ยงเบนไป ทำให้การประมวลผลข้อมูลดีขึ้น มีสมาธิจดจ่อขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของเราดีขึ้นตามมานั่นเอง

  1. จัดบ้านเพื่อให้นอนหลับได้ดีขึ้น

ผลการศึกษาล่าสุดที่จัดทำโดย พาเมล่า แทชเชอร์ จากมหาวิทยาลัย St. Lawrence แสดงให้เห็นว่าความรก ยุ่งเหยิงในบ้านและการนอนหลับของเรามีความเชื่อมโยงกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งของที่กองสะสมไว้กับคุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดี โดยได้เก็บข้อมูลจากผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 198 คน เกี่ยวกับการนอนหลับ ข้าวของที่สะสมไว้ และความรกรุงรัง โดยพบว่า มีจำนวน 83 คนที่มีความเสี่ยงมีปัญหาการนอนหลับจากข้าวของมากมายที่ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย

พาเมล่า แทชเชอร์กล่าวว่า ผู้ที่ชอบเก็บสะสมข้าวของจนบ้านรกนั้นมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการตัดสินใจและการควบคุมทางปัญญา  cognitive control ซึ่งหมายถึงชุดของกระบวนการทางปัญญา อาทิ ความมีเหตุมีผล การแก้ปัญหาต่างๆ เป็นต้น ซึ่งการนอนหลับที่ไม่เพียงพอต่อร่างกายจะส่งผลเสียต่อความสามารถในการรับรู้และทำความเข้าใจของเรา ก่อให้เกิดโรคซึมเศร้า และมีความเครียดมากขึ้นได้

 

 

จากทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นล้วนแสดงให้เห็นว่าปัญหาหลายอย่างเกี่ยวข้องกับความรก ความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยในบ้านอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งเรื่องของการเพิ่มระดับความเครียดและผลกระทบด้านจิตใจอื่นๆ แม้การทำงานบ้านจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ไม่อยากทำ และยิ่งหากว่าเราให้คุณค่ากับสิ่งของบางชิ้นจากความทรงในอดีต ก็ทำให้ยากที่จะขจัดทิ้งไป อย่างไรก็ตาม หากเราขจัดความรก ยุ่งเหยิง ในบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยได้ ก็จะส่งผลดีต่อเรามากมาย ช่วยให้เรามีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น คลายความเครียด จิตใจสงบ และทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นในที่สุด

 

 

 

ข้อมูลจาก

http://www.lifehack.org/428509/4-scientific-reasons-decluttering-leads-to-a-better-life


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats