Web Analytics Made Easy -
StatCounter
View My Stats
Sunday, 31 May 2020

“ไม่มีใครแก่เกินที่จะเขียนแอพ” คุณยายมาซาโกะผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นวัย 82 ปี

เรื่องราวน่าทึ่งและน่าประทับใจของคุณยายชาวญี่ปุ่นวัย 82 ปี ที่มีชื่อว่า มาซาโกะ วากามิยะ คุณยายนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น ด้วยวัยขนาดนี้ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกลขนาดนี้ คุณยายคือหญิงสูงวัยคนหนึ่งที่ก้าวตามทัน หรือถ้าจะกล่าวว่าคุณยายเป็นคนหนึ่งที่ก้าวนำเทคโนโลยีก็คงจะไม่ผิดนัก กล่าวอีกนัยหนึ่งคือคุณยายไม่ใช่แค่เป็นผู้ใช้งานสูงอายุ แต่เป็นผู้ริเริ่มคิด เรียนรู้ ลงมือทำจนออกมาเป็นแอพพลิเคชั่นที่สมบูรณ์สำหรับคนสูงอายุชาวญี่ปุ่น

 

คุณยายมาซาโกะเป็นอดีตพนักงานธนาคาร ไม่มีลูก หลังจากที่เกษียณจากงานคุณยายก็ต้องคอยทำหน้าที่ดูแลแม่ที่แก่ชรามาก ด้วยความเหงา เนื่องจากไม่ค่อยได้พบปะผู้คน คุณยายจึงต้องการที่จะใช้ช่องทางออนไลน์ในการติดต่อกับผู้คน คุณยายเริ่มต้นใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ในยุค 90 ขณะที่มีอายุ 60 ปี คุณยายเล่าให้ฟังในช่วงหนึ่งของคลิปบรรยาย Ted Talk ว่าคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของคุณยายใช้เวลาในการประกอบทั้งหมดกว่าจะได้เริ่มใช้งาน ได้เริ่มออนไลน์ได้เเป็นเวลาถึง 3 เดือน เสร็จสิ้นพร้อมกับรอยยิ้มและคราบน้ำตา

 

             คุณยายมาซาโกะ วากามิยะ ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Hinadan ภาพจาก http://www.trtworld.com/

 

 

 

 

 

 

 

คุณยายเคยขอให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์ผลิตเกมส์ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ จนกระทั่งคุณยายตัดสินใจที่จะศึกษาพื้นฐานการเขียนโค้ดและเขียนโปรแกรมด้วยตัวเอง จนกระทั่งสำเร็จออกมาเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับคนสูงอายุชาวญี่ปุ่นที่มีอายุมากกว่า 60 ปี

 

หลังจากคุณยายได้กลายเป็นหนึ่งในนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่มีอายุมากที่สุดในโลกของไอโฟน โดยแอพพลิเคชั่นเกมส์ที่มีชื่อว่า “Hinadan” ซึ่งแรงบันดาลใจจากงาน Hina Matsuri งานเทศกาลตุ๊กตาของชาวญี่ปุ่นที่จัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี คุณยายได้กล่าวแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับที่มาของความคิดที่ผลิตเกมส์ดังกล่าวออกมาในคลิปวิดีโอของ Aljazeera ว่า

 

ผู้สูงอายุจะรู้สึกว่าการเล่นเกมส์เป็นเรื่องยาก รู้สึกว่าไม่สนุก ฉันมักได้ยินคำบ่นในลักษณะนี้บ่อยครั้ง ดังนั้นฉันจึงเริ่มคิดที่จะสร้างแอพเกมส์เพื่อให้คนสูงอายุได้สนุก เพลิดเพลินไปกับมันบ้าง”

 

แอพของคุณยายไม่เพียงแต่จะสร้างความสุขให้กับคนสูงอายุเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อคนรุ่นใหม่ ที่ช่วยให้ได้เรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นง่ายดายมากขึ้น ทั้งยังเป็นเครื่องมือในการส่งวัฒนธรรมสู่คนรุ่นหลังได้อีกด้วย

 

ปัจจุบันแอพดังกล่าวของคุณยายมีให้บริการเฉพาะในญี่ปุ่น โดยมีผู้สนใจดาวน์โหลดแล้วกว่า 42,000 ครั้ง โดยได้รับการตอบรับไปในทางที่ดี คุณยายได้เล่าความรู้สึกเมื่อได้เห็นผลงานของตัวเองสำเร็จออกมาแล้วว่า

 

“ในตอนแรกฉันรู้สึกประหลาดใจจริง ๆ ที่ได้เห็นสิ่งที่ตัวเองทำมาสำเร็จออกมาได้ใช้งานจริง ฉันลองเข้าไปดาวน์โหลดแอพของตัวเองมา ได้ลองใช้ ได้เห็นสิ่งที่อยู่ในโปรแกรมเคลื่อนไหว และมีเสียง ฉันรู้สึกประทับใจมาก”

 

 

คุณยายมาซาโกะยังกล่าวเพิ่มเติมในคลิปวิดีโออีกว่าเธอต้องการที่จะเขียนแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ สำหรับผู้สูงอายุและในขณะเดียวกันก็ช่วยในการเรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีญี่ปุ่นให้กับคนหนุ่มสาวอีกด้วย

 

“เมื่อคนเราได้ลงมือทำอะไรบางอย่าง เรามักจะรู้สึกได้ถึงความสำเร็จที่ได้จากลงมือทำนั้น และตัวฉันเองก็รู้สึกเช่นเดียวกันเมื่อได้เขียนแอพ”

 

นี่คือคำกล่าวทิ้งทายในคลิปวิดีโอของคุณยายมาซาโกะ ที่บ่งบอกถึงความภาคภูมิใจที่เธอได้เริ่มต้นทำในสิ่งที่อยากทำสำเร็จ ได้เห็นผลงาน ได้ลิ้มรสผลลัพธ์ของงาน ได้เติมเต็มความสำเร็จในอีกมุมหนึ่งของชีวิตวัยชราของเธอที่น่าประหลาดใจ

 

และนี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการเรียนรู้ ที่ไม่ว่าวัยของคุณจะล่วงเลยมาขนาดไหน ความรู้จะก้าวไกลไปไวเพียงใด แต่ถ้ามีใจ ใฝ่ศึกษา เรียนรู้ ตั้งใจจริง และลงมือทำอย่างจริงจัง ก็ไม่มีอะไรที่จะเป็นไปไม่ได้

 

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก

Al jazeera 

เนื้อหาและภาพประกอบจาก

 http://www.trtworld.com/

http://money.cnn.com

 

 


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.