Saturday, 18 January 2020

9 ข้อที่ผู้หญิงวัย 30 ควรรู้เพื่อชีวิตที่มีความสุข

26 Jan 2016
1296

ช่วงอายุ 30 ถือเป็นอีกช่วงเวลาสำคัญช่วงหนึ่งของชีวิต เป็นหลักบอกระยะทางของการเดินทางของชีวิตว่าผ่านมาได้ถึง 30 ปี บางคนอาจรู้สึกตื้นเต้นยินดีกับช่วงแห่งการเดินทางใหม่ที่กำลังจะมาถึงเพราะเหมือนชีวิตได้ก้าวเดินมาไกลขึ้น เติบโตขึ้น แต่บางคนก็รู้สึกกังวลกับช่วงแห่งการเดินทางที่ว่านี้ที่บ่งบอกถึงตัวเลขที่ผู้หญิงหลายคนยังไม่ต้องการให้มาถึง หรือถ้าเป็นไปได้ก็อยากชะลอวัยของตัวเองให้ยังเป็นสาวสะพรั่งให้นานที่สุด แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ไม่ว่าชีวิตจะเดินทางมาถึงหลักบอกทางที่เท่าไหร่ สิ่งสำคัญคือการทำให้ชีวิตทุกช่วงการเดินทางของเรามีความสุข ความพอใจในชีวิต ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใด จะแต่งงาน มีลูก จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองที่ประสบความสำเร็จ จะเป็นแม่บ้าน หรือยังครองสถานะโสดก็ตาม

9 ข้อต่อไปนี้คือสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนที่กำลังเข้าใกล้วัย 30 หรือเข้าวัย 30 มาแล้ว ควรรู้เพื่อทำชีวิตของตัวเองให้มีความสุข

  1. เห็นคุณค่าของความสัมพันธ์

 ถึงแม้ว่าตอนนี้เราจะมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มีเงินมากหรือน้อย ได้ทำงานที่ชอบ มีเพื่อนร่วมงานที่น่าคบหา มีเงินเพียงพอที่จะใช้จ่าย หรือมีบ้านที่มีสมาชิกตัวเล็กๆวิ่งเล่นอยู่เต็มบ้าน ได้ใช้เวลาไปกับการทำอาหาร ทำความสะอาด ดูแลลูก ตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึง 4 ทุ่ม ก็จงละทิ้งความเหนื่อยล้า หมดแรงไว้ในช่วงเวลาสุดท้ายของวัน ติดต่อหาคนที่เรารัก คนสำคัญในชีวิตที่หล่อหลอมมาเป็นตัวเราทุกวันนี้ คนที่อยู่กับเราทั้งในยามสุขและทุกข์ ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ พี่ น้อง เพื่อนสนิท พยายามติดต่อพูดคุยอยู่เป็นประจำ การได้พูดคุยกับบุคคลเหล่านี้จะช่วยให้เราได้ผ่อนคลายความคิด และจิตใจ

  1. ไม่ต้องเร่งจังหวะชีวิต

ไม่ต้องเร่งจังหวะของชีวิต ให้เป็นไปตามจังหวะที่ควรจะเป็นในทุกเรื่อง ทุกด้านของชีวิต อย่ารีบร้อน หากกำลังพิจารณาตัดสินใจจะแต่งงานกับใคร ให้ใช้เวลาพินิจพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ ใช้ชีวิตที่เหลือกับใครคนนั้น หรืออย่าเปลี่ยนงานเพราะต้องการงานที่ทำเงินได้มากกว่า แต่เลือกทำในสิ่งที่รักที่สุด แม้จะต้องใช้เวลามากกว่าในการเติบโตในอาชีพนั้นก็ตาม การที่เราก้าวเข้าสู่อายุ 30 ไม่ได้หมายความว่าถึงเวลาที่เราต้องต่อจิ๊กซอของชีวิตให้เสร็จสมบูรณ์ทุกด้าน

  1. ไม่ใช่แค่ทำแต่งาน ต้องใช้ชีวิตด้วย

คนหนุ่มสาวจำนวนมากที่อุทิศเวลาทั้งหมดของชีวิตให้กับงาน ในที่นี้ไม่ได้หมายความถึงแค่การทำงานประจำของตัวเอง แต่รวมถึงงานบ้านต่างๆ หรือกิจกรรมอะไรก็ตามที่เราให้เวลาทำสิ่งนั้นเพียงอย่างเดียว วางแผนช่วงเวลาในวันหยุดออกไปพบปะเพื่อน ทำกิจกรรมนอกสถานที่ เดินทาง ท่องเที่ยว การได้ทำกิจกรรมที่มีความแตกต่างหลากหลายช่วยให้เราได้เปิดรับความรู้สึกและประสบการณ์ใหม่ๆ

  1. เงินซื้อความสุขทุกอย่างไม่ได้

จริงอยู่ว่าสำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่แล้วการช้อปปิ้งคือความสุข ดังนั้นเราจึงต้องการเงินมาเพื่อใช้จ่ายสร้างความสุขให้กับตัวเอง แต่ใช่ว่าความสุขทุกอย่างในโลกนี้จะซื้อได้ด้วยเงิน ยังมีความสุขอีกหลายอย่างในชีวิตที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อ ตัวอย่างเช่น การได้คุยโทรศัพท์เป็นเวลานานกับเพื่อนซี้ การได้ใช้เวลาในวันหยุดอยู่กับครอบครัวที่บ้าน การได้นั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดในสวนหรือมุมสุดโปรดในบ้าน หรือการได้ยิ้มและหัวเราะกับเรื่องราวชวนขัน การที่เราโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นไม่ได้หมายความว่าเราจะยังเพลิดเพลินมีความสุขกับเรื่องเหล่านี้ไม่ได้อีกต่อไป

  1. ไม่มีใครสวยสมบูรณ์ ปราศจากข้อบกพร่อง

บรรดานางแบบที่เราชื่นชอบที่เราเห็นตามปกนิตยสารที่มีความมันวาวล้วนแต่ต้องผ่านขึ้นตอนการทำโฟโต้ชอปมาแล้วก่อนออกวางจำหน่าย ดังนั้นไม่ต้องกลุ้มใจไปเลย ไม่ต้องไม่ลอกเลียนแบบความสวยจากดารา นางแบบเหล่านั้น พวกเขาเองก็มีจุดบกพร่องแต่ก็มีความสวยในแบบของตัวเอง ซึ่งคุณเองก็เป็นแบบนั้น จงรักและพอใจกับตัวเอง กับจุดบกพร่องของตัวเราเอง

  1. สร้างชีวิตด้วยประสบการณ์

การได้มีประสบการณ์ต่างๆคือวิธีเรียนรู้สิ่งใหม่ๆในชีวิตที่ดีที่สุด เราเชื่อว่าการได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรง มีความสำคัญและมีคุณค่ากว่าการเรียนรู้ในโรงเรียนผ่านตำราเรียน การเดินทางท่องเที่ยวคือรูปแบบหนึ่งของการมีประสบการณ์ตรง ยิ่งเดินทางมากเท่าไร เรายิ่งมีความรู้เกี่ยวกับโลกมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งได้ลิ้มลองเมนูอาหารที่หลากหลาย ยิ่งได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่หลากหลายมากขึ้น ยิ่งมีโอกาสได้พบปะผู้คนมากเท่าไร เราก็ยิ่งมีความเข้าใจมนุษย์มากเท่านั้น ดังนั้นเราต้องไม่หยุดค้นหาประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ๆ ในชีวิต

7.การเปรียบเทียบชีวิตตัวเองกับคนอื่น จะสร้างความกดดันที่ไม่จำเป็นกับชีวิตเรา

การที่เราพยายามเปรียบเทียบชีวิตตัวเองกับคนอื่นในวัยเดียวกัน ถือเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และจะนำพาความกดดันมาสู่ตัวเราอย่างง่ายดาย เกิดความรู้สึกเศร้าหมอง อารมณ์ขุ่นมัว และความรู้สึกต่างๆ ที่นำพาเราไปในแง่ลบ ทำไมเราต้องสนใจว่าเพื่อนของเราร่ำรวยพอที่จะจับจ่ายซื้อสินค้าราคาแพงได้ หรือ เพื่อนที่เขาได้ใช้ชีวิตมีสามีและลูก คนเราทุกคนล้วนมีการจัดลำดับความสำคัญในชีวิตเป็นของตัวเอง ทุกคนมีชีวิตในแบบของตัวเอง ซึ่งคุณเองก็กำลังทำอยู่เช่นกัน อย่าคร่ำครวญในสิ่งที่คนอื่นมี คนอื่นเป็น

  1. ความล้มเหลวคือเสาหลักของความสำเร็จ

เนลสัน แมนเดลาเคยพูดไว้ครั้งหนึ่งว่า “อย่าตัดสินฉันที่ความสำเร็จของฉัน แต่จงตัดสินฉันที่จำนวนครั้งที่ฉันสามารถลุกขึ้นมายืนได้ใหม่ ภายหลังจากที่ล้มลง”

การมีเป้าหมายสู่ความสำเร็จในชีวิต ไม่ใช่การคาดหวังว่าความสำเร็จจะเข้ามาหาเราทันทีที่เราเริ่มต้นทำสิ่งต่างๆ ในครั้งแรก แต่ต้องผ่านการล้มมาครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งนั่นจะสอนให้รู้ว่าวิธีการหรือสิ่งที่เราทำไปนั้นไม่ถูกต้อง ต้องมีการปรับปรุงแก้ไขให้ถูกต้อง บทเรียนเหล่านี้จะทำให้เราก้าวไปข้างหน้าสู่เป้าหมายที่วางไว้

  1. ปล่อยให้หัวใจได้พูดบ้าง

เรามักคุ้นเคยกับคำแนะนำที่ให้ใช้สมองมากกว่าหัวใจ แต่ในบางครั้งก็สามารถแนะนำให้ใช้หัวใจมากกว่าสมองได้เช่นกัน ยกตัวอย่างบางสถานการณ์ในชีวิตเช่น เมื่อลูกของเราป่วยมีไข้ในตอนกลางคืน เราได้ให้เขาทานยาและเช็ดตัวจนไข้ลดลงในตอนเช้าแล้ว สมองของเราอาจบอกเราว่าเขาสบายดีแล้ว ไข้ลดแล้ว สามารถไปโรงเรียนได้แล้ว แต่ในหัวใจของเรากลับยังรู้สึกเป็นห่วง ไม่อยากให้เขาห่างจากเราไปในช่วงเวลานี้ ซึ่งอาจจะไข้ขึ้นได้อีกเมื่ออยู่ที่โรงเรียน จึงตัดสินใจฟังเสียงของหัวใจที่ต้องการให้เขายังพักผ่อนอยู่กับบ้านจนหายดีก่อน จนไม่มีไข้ขึ้นซ้ำแล้วจึงค่อยไปโรงเรียน การตัดสินใจเรื่องเล็กๆน้อยแบบนี้ในชีวิตอาจเกิดขึ้นได้ในหลายบริบท ซึ่งบางครั้งก็จำเป็นต้องฟังความต้องการของหัวใจเราด้วย

ที่มา : http://www.lifehack.org/348391/10-lessons-happiness-that-all-women-turning-30-should-know


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats