Wednesday, 19 February 2020

แค้นที่เป็นมุสลิม หญิงมุสลิมถูกไล่ออกจากร้านอาหารในฝรั่งเศส

30 Aug 2016
560

ผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียได้แสดงความคิดเห็นอย่างรุนแรงหลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในร้านอาหารในประเทศฝรั่งเศส โดยมีชายคนหนึ่งกำลังบอกกับหญิงมุสลิม 2 คน ให้ออกจากร้านอาหาร โดยเขาได้เรียกคนมุสลิมทั้งหมดว่าเป็น “ผู้ก่อการร้าย”

ภาพร้านอาหารที่เกิดเหตุไล่หญิงมุสลิมออกจากร้าน จากคลิปวิดีโอ ชื่อว่า Paris restaurant owner 'refuses to serve Muslim women, says get out, all muslims are terrorists โพสต์โดย onthemarket blog

ภาพร้านอาหารที่เกิดเหตุไล่หญิงมุสลิมออกจากร้าน จากคลิปวิดีโอ ชื่อว่า Paris restaurant owner ‘refuses to serve Muslim women, says get out, all muslims are terrorists โพสต์โดย onthemarket blog

โดยชายผู้นี้ ซึ่งต่อมามีการรายงานว่าเขาเป็นผู้จัดการร้านอาหารดังกล่าว ได้กล่าวในคลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ออกมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “ผู้ก่อการร้ายคือมุสลิม และมุสลิมทั้งหมดก็เป็นผู้ก่อการร้าย  ประโยคนี้ก็บอกทุกอย่างแล้ว ลองคิดสิ”  และเขายังได้กล่าวต่อไปอีกว่า “คนอย่างพวกคุณ ผมไม่ต้องการให้มาอยู่ที่นี่ ออกไป ”  โดยหญิงมุสลิม 1 ใน 2 คน ซึ่งแต่งกายโดยสวมฮิญาบก็กล่าวว่า พวกเธอจะออกไป

รายงายระบุว่าเหตุการณ์ที่ปรากฏในคลิปเกิดขึ้นเมื่อคืนวันเสาร์ที่ร้านอาหาร Le Cenacle ตั้งอยู่ใน Tremblay-en-France ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตชานเมืองของกรุงปารีส

ภายหลังจากนั้นในวันอาทิตย์ชายผู้นี้ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อกลุ่มคนหนุ่มสาวและสมาชิกมุสลิมในชุมชนท้องถิ่นที่ได้รวมกันนอกร้านอาหารดังกล่าวเพื่อขอคำอธิบายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หนึ่งในเพื่อนของชายผู้นี้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีในงานคอนเสิร์ตที่บาตากลองเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

ด้านนาง Laurence Rossignol รัฐมนตรีด้านครอบครัว เด็กและสิทธิสตรีของฝรั่งเศสได้ระบุผ่านข้อความในทวิตเตอร์ว่า เธอได้ออกคำสั่งให้มีการสอบสวนและเรียกร้องให้มีการลงโทษต่อพฤติกรรมดังกล่าวของผู้จัดการร้านอาหารรายนี้ไปแล้ว

ทั้งนี้ความคิดเห็นของชายผู้นี้ก็สอดคล้องไปตามข้อถกเถียงที่รุนแรงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเกี่ยวกับการรวมตัวของมุสลิมและความเป็นประเทศเซคคิวลาร์ของฝรั่งเศส ซึ่งเกิดขึ้นหลังเกิดเหตุโจมตีขึ้นทั่วประเทศ

ในขณะเดียวกัน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาในหลายเมืองของฝรั่งเศสได้ออกคำสั่งห้ามไม่ให้ผู้หญิงสวมชุดว่ายน้ำที่ปกปิดเรียนร่าง ที่เรียกว่า เบอร์กีนี ซึ่งมักจะสวมโดยผู้หญิงมุสลิม เนื่องจากมองว่าเป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวาย อย่างไรก็ตามเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาศาลปกครองสูงสุดของฝรั่งเศสได้ระงับคำสั่งห้ามดังกล่าวแล้ว

ด้านประธานาธิบดี ฟรองซัว โอลองด์ ก็ได้ออกมาเตือนการประณามหรือตราหน้าชาวมุสลิม เช่นเดียวกับนักการเมืองคนอื่น ๆ ของฝรั่งเศส

muslim of france

คลิปวิดีโอเหตุการณ์ในร้านอาหารดังกล่าวได้มีการแชร์ออกไปในวงกว้างผ่านสื่อสังคมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย มีผู้ออกมาแสดงความคิดเห็นมากมาย โดยหลายคนได้แสดงปฏิกิริยาที่มีความกังวลต่อกระแสเกลียดกลัวอิสลามหรือ Islamphobia ที่กำลังเพิ่มขึ้นในประเทศฝรั่งเศส

ข้อมูลข่าวจาก : Al Jazeera News

ภาพประกอบจากคลิปวิดีโอ Al Jazeera Muslims of France 3of3 Citizens