Saturday, 18 January 2020

บัน คี มูน ระบุผู้หญิงเป็นผู้นำองค์การสหประชาชาติเป็นความคิดที่ดี

09 Feb 2016
1350

 

เมื่อการแข่งขันเพื่อคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งผู้นำขององค์การสหประชาชาติคนใหม่เริ่มต้นขึ้น การรณรงค์ให้ผู้หญิงได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้นำขององค์การนี้ก็ได้ถูกหยิบยกมากล่าวถึงกันมากขึ้น

UN secretary general Ban Ki-moon speaks at the ‘Supporting Syria and the Region’ conference in London on 4 February. Photograph: Dan Kitwood/AP

UN secretary general Ban Ki-moon speaks at the ‘Supporting Syria and the Region’ conference in London on 4 February. Photograph: Dan Kitwood/AP

 

เลขาธิการของสหประชาชาติ นายบัน คี มูน ได้กล่าวในการประชุมเรื่องการสนับสนุนซีเรียและประเทศต่างๆ ในภูมิภาค ณ กรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ตัวเขาสนับสนุนแนวความคิดที่จะให้ผู้นำคนต่อไปขององค์การสหประชาชาติเป็นผู้หญิง โดยเขาได้บอกกับผู้สังเกตการณ์ว่า ถือเป็นความคิดที่ดี แต่ยังไม่แน่ใจถึงโอกาส ความเป็นไปได้จริง เพราะองค์การสหประชาชาติยังไม่เคยมีผู้นำที่เป็นหญิง

ในการกล่าวสุนทรพจน์ของเขาเมื่อวันศุกร์ที่ เวสต์มินสเตอร์ เมโธดิสต์ ฮอลล์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่อดีตเลขาธิการองค์การสหประชาชาติคนแรกชาวนอเวย์ นาย Trygve Lie ได้สาบานเข้ารับตำแหน่งเมื่อ 70 ปีที่แล้ว ทั้งนี้นายบัน คี มูน กล่าวว่า “องค์การสหประชาชาติจะต้องป้องกันปัญหาความขัดแย้งให้ดีกว่านี้ มากกว่าที่จะส่งเสริมความพยายามด้านสันติภาพเมื่ออยู่ภายใต้ภาวะสงครามแล้ว”

นายบัน คี มูน กล่าวว่าเขามีความภูมิใจที่สุดในบทบาทของตัวเองที่สามารถทำให้ผู้หญิงเข้ามาทำงานในองค์การสหประชาชาติได้มากขึ้น โดยตัวเขาได้แต่งตั้งให้ผู้หญิง 50-60 คน เข้ามามีตำแหน่งในองค์การสหประชาชาติ และมั่นใจว่าในคณะทำงานของเขามีสัดส่วนของผู้หญิงและผู้ชายเท่ากันครึ่งต่อครึ่ง แต่ก็มีผู้หญิงเพียง 25% เท่านั้นที่อยู่ในตำแหน่งอาวุโสในองค์การสหประชาชาติ และมีเพียง 7 คน จาก 44 คนของผู้ที่ดำรงตำแหน่งผู้แทนพิเศษที่เป็นผู้หญิง

โดยคาดการณ์ว่านายบัน คี มูน จะสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งในสิ้นปีนี้ หลังจากที่ดำรงตำแหน่งมาแล้ว 2 วาระ ซึ่งการค้นหาผู้สืบทอดตำแหน่งได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยมีกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า WomanSG ได้ออกเคมเปญรณรงค์ในสื่อสังคมออนไลน์ภายใต้สโลแกนที่ว่า “เรามีเลขาธิการสหประชาชาติที่เป็นผู้ชายมาแล้ว 8 คน และคนที่ 9 นี้จะต้องเป็นผู้หญิง” โดยเน้นให้คัดเลือกผู้หญิงที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจากทั่วโลก

กระบวนการเลือกตั้งเลขาธิการสหประชาชาติจะมีลักษณะเป็นการอภิปรายแบบปิด แต่การจะเลือก 1 คน จาก 7 พันล้านคนขึ้นเป็นผู้นำจะต้องมีความยุติธรรมมากขึ้น เปิดเผยมากขึ้นและมีกระบวนการขั้นตอนการเลือกตั้งที่ครอบคลุม เป็นที่เข้าใจกันว่าผู้คนทั่วโลกต่างปรารถนาผู้นำขององค์การสหประชาชาติที่มีเสน่ห์และความมุ่งมั่น ในยามที่โลกกำลังเผชิญกับความท้าทายของความขัดแย้งอย่างเข้มข้น

นอกจากนี้อดีตนายกรัฐมนตรีของนอร์เวย์ โกร ฮาร์เลม บรันด์ทแลนด์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นทูตพิเศษแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ได้กล่าวไว้เมื่อไม่นานนี้ว่า “หลังจากที่เรามีเลขาธิการสหประชาชาติที่เป็นผู้ชายมาแล้ว 8 คน ถึงเวลาที่จะต้องพิจารณาผู้หญิงกันอย่างจริงจังสำหรับบทบาทนี้บ้างแล้ว”

สำหรับผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้นำขององค์การสหประชาชาติที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงกันในจำนวนนั้นมีผู้หญิง 2 คน  ได้แก่ นางอิรีนา โบโกวา จากบัลแกเรีย ซึ่งเป็นผู้นำขององค์การยูเนสโกคนปัจจุบัน นางเวซนา ปูซิค นักการเมืองจากโครเอเชีย นอกจากนี้ยังปรากฏรายชื่อผู้สมัครชายอีก 4 คนได้แก่ อดีตประธานาธิบดีสโลเวเนีย นาย ดานิโล เติร์ก นายวูค เจเรมิค ชาวเซอเบีย นายอันโตนีโอ กูเตเรส อดีตนายกรัฐมนตรีของโปรตุเกส  นายอิกอร์ ลูคซิค จากมอนเตเนโกร และนายเซอจาน การิม นักการทูตชาวมาซิโดเนีย

UN

ทั้งนี้จะมีการกำหนดให้มีการแต่งตั้งกันในเดือนกันยายนนี้  โดยผู้ชนะต้องได้รับความเห็นชอบเป็นเอกฉันท์จาก 5 สมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งได้แก่ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน และฝรั่งเศส

 

ที่มา http://www.theguardian.com/world/2016/feb/06/ban-ki-moon-woman-un-secretary-general


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats