Wednesday, 19 February 2020

ไอเดียแนะนำสำหรับจัดเก็บเสื้อผ้า กระเป๋าให้เป็นระเบียบ สะดวกใช้งาน

08 Jul 2017
838

 

เสื้อผ้า กระเป๋า อุปกรณ์สำหรับแต่งกาย ที่มีอยู่ในบ้าน ในห้องแต่งตัว หรือห้องนอนของเรา จำเป็นที่จะต้องถูกจัดวางอย่างเป็นระบบ ระเบียบ เพื่อไม่ให้ดูรก เกะกะ ทำให้บ้านไม่น่าอยู่ อีกทั้งยังส่งผลต่อการหยิบ จับ มาใช้งาน อาจจะหาเสื้อตัวที่ต้องการจะใส่ไม่เจอ หรือบางครั้งก็ทำให้เราหลงลืมเสื้อ กางเกง บางตัว ที่ไม่ค่อยได้ใส่ เนื่องจากวางไว้ในจุดที่ตัวเองก็มองไม่เห็น ไม่สะดุดตา จึงไม่ค่อยได้หยิบมาใช้งานมากนัก

 

สนุกกับงานบ้านครั้งนี้เราได้รวบรวมเอาไอเดียแนะนำที่น่าสนใจ ที่จะเป็นทางเลือกในการจัดเก็บเสื้อผ้า กระเป๋า อุปกรณ์แต่งกาย ให้เป็นระเบียบ แลดูเรียบร้อย ประหยัดพื้นที่ใช้สอยในบ้าน อีกทั้งยังสะดวกต่อการหยิบ จับ ใช้งาน มาฝากแม่บ้านที่กำลังมองหาวิธีจัดการมุมแต่งตัวในบ้าน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

 

  1. พับเสื้อตามแนวตั้งไม่เปลืองลิ้นชัก

 

หากต้องการให้เก็บเสื้อผ้าได้มากขึ้นไม่เปลืองลิ้นชัก ให้เก็บเสื้อผ้าตามแนวตั้ง โดยพับเสื้อให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แบน ๆ และเก็บตามแนวตั้งทุกตัว จะทำให้เราเก็บเสื้อผ้าได้จำนวนมากกว่าการเก็บแบบซ้อน ๆ กันเป็นตั้ง อีกทั้งยังสามารถมองหาเสื้อที่จัดเก็บไว้ได้ทุกตัวในลิ้นชัก สะดวกต่อการหยิบมาสวมใส่

 

  1. ใช้กล่องรองเท้าใส่ผ้าพันคอเก็บไว้ ไม่เปลืองพื้นที่

กล่องรองเท้านอกจากใช้ใส่รองเท้าแล้ว ยังใช้เก็บผ้าพันคอหรือหมวกไหมพรมได้อีกด้วย วางเป็นแนวตั้งเช่นเดียวกับการเก็บเสื้อในลิ้นชัก ซึ่งเป็นการจัดเก็บที่ประหยัดเนื้อที่ และสะดวกในการหยิบใช้ กล่องใส่รองเท้านี้ยังสามารถนำมาใส่ในลิ้นชักเพื่อจัดเก็บชุดชั้นในก็ได้เช่นเดียวกัน

 

 

  1. พับเสื้อมีปกใส่ลิ้นชัก โดยวางสลับไปมาเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ

เสื้อที่เก็บในลิ้นชัก ถ้าเป็นเสื้อที่มีปกเวลาวางซ้อนกันหลายตัวมักจะสูงข้างหนึ่ง ต่ำข้างหนึ่ง ดังนั้น เวลาซ้อนเสื้อผ้าให้หันด้านปกเสื้อสลับไปมา ความสูงของกองเสื้อแต่ละตั้งจะได้สมดุลกัน และช่วยให้จัดเก็บเสื้อเพิ่มได้อีกหลายตัว

 

  1. ใส่กล่องกระดาษในลิ้นชัก หยิบเสื้อได้ง่ายไม่ยุ่งเหยิง

เวลาหยิบเสื้อจากกองเสื้อผ้าที่พับเก็บไว้อย่างดีแล้ว หลายครั้งเข้า เสื้อผ้าที่เราเก็บไว้ก็จะยุ่งเหยิง ให้หากล่องกระดาษขนาดพอเหมาะกับช่องลิ้นชักและขนาดของเสื้อผ้าที่พับแล้ว มาใส่ในลิ้นชักไว้หลาย ๆ ใบ ไม่ว่าจะเปิดหรือปิดลิ้นชักกี่ครั้ง เสื้อผ้าก็ยังเป็นระเบียบ ไม่เอนหรือล้ม

 

  1. เพิ่มราวแขวนในตู้เสื้อผ้าไว้แขวนกระเป๋าหนัง

ลองเพิ่มราวแขวนแบบยืดหดได้ติดตั้งไว้ในตู้เสื้อผ้าอีกสักราว และหาตะขอตัวเอสแขวนบนราวเพื่อใช้แขวนกระเป๋าที่ใช้งานบ่อยหรือกระเป๋าหนังที่ไม่อยากให้ถูกวางทับซ้อนกัน

 

  1. ถุงซักถนอมผ้าใช้เก็บกระเป๋าหนังได้ดี

เวลาซื้อกระเป๋าถือมักจะมีอุปกรณ์สำหรับกันฝุ่นติดกระเป๋าแถมมาด้วย แต่ถ้าไม่มีก็เราก็สามารถใช้ถุงซักถนอมผ้าเก็บกระเป๋าหนัง เพราะมีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี อีกทั้งยังมองเห็นสิ่งที่อยู่ข้างในได้ง่าย โดยสามารถแขวนกับไม้หนีบกางเกง กระโปรง แขวนไว้ในตู้เสื้อผ้าได้

 

  1. เก็บผ้าพันคอบาง ๆ เข้าแฟ้ม

ผ้าพันคอที่บางและอ่อนนุ่มอย่างผ้าไหมนั้นมักจะจัดเก็บยาก ให้พับผ้าพันคอให้เรียบร้อย นำแต่ละผืนเก็บเข้าแฟ้มพลาสติกที่มีการแบ่งออกเป็นช่อง ๆ หรืออาจใส่ในแฟ้มซองใสโดยใส่กระดาษ A4 ไว้ ก็จะช่วยให้ผ้าพันคอถูกจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ หาง่าย และไม่ยับอีกต่อไป

 

 

ข้อมูลจาก

300 ไอเดีย เปลี่ยนงานบ้านให้เป็นงานเบา ๆ