Wednesday, 19 February 2020

แอลจีเรียเปิดคลินิกบำบัดอาการเสพย์ติดอินเทอร์เน็ตแห่งแรก

13 Oct 2016
348

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพในคลินิกใหม่แห่งนี้ยอมรับว่าการใช้งานอินเทอร์เนตมากเกินไปได้กลายเป็นปัญหาของชาติ

Health experts at the clinic agree that internet overuse has emerged as a national issue [Djamila Ould Khettab/Al Jazeera]

Health experts at the clinic agree that internet overuse has emerged as a national issue [Djamila Ould Khettab/Al Jazeera]

 “เมื่อพูดถึง อาการเสพย์ติด หลายคนมักจะนึกถึงการติดยาเสพย์ติดหรือติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่สำหรับบางคนแล้ว มันเป็นการต่อสู้กับอาการเสพย์ติดอินเทอร์เนต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘magic blue’ ของ Facebook ดร. ฮากีมา บูอาเลม หัวหน้าบุคลากรทางการแพทย์ของศูนย์บำบัดอาการเสพติดของคลินิก Bachir Mentouri กล่าว

มื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดอาการเสพติดและนักจิตวิทยาได้ก่อตั้งคลินิก Bachir Mentouri ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงของแอลจีเรียไปทางทิศตะวันออกเป็นระยะทาง 450 กิโลเมตร โดยมีโปรแกรมบำบัดสำหรับผู้ใช้งานเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง social networks ซึ่งถือเป็นคลินิกบำบัดการเสพย์ติดเอินเทอร์เน็ตแห่งแรกของประเทศแอลจีเรียและในทวีปแอฟริกา  โดยมีวัตถุประสงค์การก่อตั้งเพื่อรักษาผู้ที่มีอาการเสพย์ติดอินเทอร์เน็ตอย่างรุนแรง

ทั้งนี้แอลจีเรียได้กลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการเปิดศูนย์บำบัดเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกอยู่ภายใต้การครอบงำของเทคโนโลยีอินเทอร์เนต โดยก่อนหน้านี้ที่ประเทศเกาหลีใต้ซึ่งเป็นประเทศที่ประชากรมีการเชื่อมโยงติดต่อกันมากที่สุดในโลก ได้จัดให้มีค่าย digital detox ซึ่งได้รักษาเด็กที่มีอาการเสพย์ติดอินเทอร์เน็ตไปแล้วกว่า 1,000 คน ทั้งนี้กระทรวงครอบครัวของเกาหลีใต้ระบุว่ามีวัยรุ่นชาวเกาหลีใต้ 14 % ที่มีอาการเสพย์ติดอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตามที่ประเทศแอลจีเรียมีความแตกต่างจากประเทศเกาหลีใต้ กล่าวคืออัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในประเทศแอลจีเรียยังค่อนข้างต่ำ โดยอยู่ที่ร้อยละ 32.8 เท่านั้น จากจำนวนประชากรทั้งหมด 40 ล้านคน อีกทั้งยังเพิ่งมีการให้บริการ 3G ไปเมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา ทุกวันนี้ประเทศแถบแอฟริกาตอนเหนือมีการนับจำนวนผู้ใช้งานเฟสบุ๊คอยู่ที่ประมาณ 9 ล้านคน จากการสำรวจของ Algerian digital marketing analysts ถึงกระนั้นการใช้งานอินเทอร์เนตก็ยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

แม้ว่าจะยังไม่มีการให้คำนิยามอย่างเป็นทางการของการเสพติดอินเทอร์เนต แต่ผู้เชี่ยวชายด้านสุขภาพที่คลินิกแห่งนี้ก็ยอมรับว่าการใช้งานอินเทอร์เนตมากเกินไปได้กลายเป็นปัญหาของชาติ โดยคนที่เสพติดอินเทอร์เนตจะมีอาการคล้ายคลึงกับคนที่ติดยาเสพติดอย่างหนัก ในเวลาที่ไม่สามารถเข้าใช้งานอินเทอร์เนตเพื่อออนไลน์ได้จะมีความหงุดหงิด กระวนกระวายใจ และมีการแสดงออกในทางก้าวร้าวและวิตกกังวล

นับจากเดือนพฤษภาคมที่คลินิกเริ่มเปิดให้บริการพบว่ามีผู้เข้ารับการบำบัดกว่า 100 คนที่บอกว่า พวกเขาสามารถใช้เวลาทั้งวันไปกับการออนไลน์ ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้นจนกระทั่งดวงอาทิตย์ตก เข้าไปแสดงความคิดเห็นตามเว็บบอร์ดและสื่อสังคมออนไลน์ social media จนบางครั้งถึงขนาดไม่ยอมหยุดพักทานข้าวหรือแม้แต่เข้าห้องน้ำ

ผลที่ตามมาคือสุขภาพร่างกายที่ทรุดโทรม โดยส่วนใหญ่พบว่าจะมีอาการปวดหลัง ตาแดงและปวดหัว  โดยผู้ป่วยที่เข้ามารับการบำบัดที่คลินิกแห่งนี้มีอายุตั้งแต่ 15 ไปจนถึง 40 ปี โดยบูอาเลมกล่าวว่า “จะเป็นใครก็ได้ที่จะถูกครอบงำโดยเทคโนโลยี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นวัยรุ่น คนหนุ่มสาว”

ทั้งนี้รัฐบาลแอลจีเรียเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการจัดโปรแกรมบำบัดอาการเสพย์ติดอินเทอร์เน็ตในคลินิกแห่งนี้

ข้อมูลจาก http://www.aljazeera.com/