Wednesday, 19 February 2020

“อย่าเสียใจเลย พรุ่งนี้เธอก็จะเติบโต” คำปลอบโยนเด็กดาวน์ซินโดรมในกาซา จากครูที่เป็นดาวน์ซินโดรม

28 Oct 2016
519

เรื่องราวจากกาซา ในประเทศปาเลสไตน์ ดินแดนที่ผู้คนต่างต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบากอีกแห่งหนหนึ่งบนโลกใบนี้ ได้ถูกนำเสนอผ่านสื่อในแง่มุมต่าง ๆ ที่หลากหลายด้วยกัน โดยไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการพูดถึงเรื่องราวเล็ก ๆ ของผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ เป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่สร้างรอยยิ้มและความหวังเล็ก ๆ ให้กับผู้คนที่นี่ ที่ได้ว่าชื่อไม่เหมือนคนอื่น เธอเกิดมาพร้อมกับความไม่สมบูรณ์แบบทางร่างกาย ด้วยภาวะดาวน์ซินโดรม แต่ก็เลือกที่จะใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า และทำประโยชน์ให้กับผู้อื่น ซึ่งเป็นเด็ก ๆ ที่เกิดมามีลักษณะเหมือนกันกับเธอ เธอคือคุณครูที่เป็นดาวน์ซินโดรม ที่สอนเด็กที่เป็นดาวน์ซินโดรม คนแรกในกาซา

gaza

Heba Al-Shorafa เธอคือครูคนแรกในกาซาที่เป็นดาวน์ซินโดรม เธอสอนเด็กที่เป็นดาวน์ซินโดรมอยู่ในโรงเรียนที่มีเด็กนักเรียนจำนวน 400 คน นักเรียนของเธอทุกคนเป็นเด็กดาวน์ซินโดรม โรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนเดียวกันกับที่เธอเคยเรียนเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ซึ่งได้รับความเสียหายจากความรุนแรงรายวัน โดยที่นี่ถือเป็นโรงเรียนแห่งเดียวในกาซาที่เปิดรับเด็กนักเรียนที่มีภาวะดาวน์ซินโดรม

Heba จะทำหน้าที่สอนทักษะสำคัญที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตให้กับเด็กเหล่านี้ โดยเธอได้เล่าถึงบรรยากาศในห้องเรียนของเด็กนักเรียนเธอว่า ” ฉันเล่นกับพวกเขาในห้องเรียน และสอนพวกเขาไปด้วย เราได้ร้องเพลงด้วยกัน ฉันรักเด็กนักเรียนของฉัน และพวกเขาก็รักฉัน” และได้กล่าวต่อไปอีกว่า ” ฉันมักจะให้รางวัลแก่พวกเขาเพื่อให้พวกเขาตั้งใจฟังบทเรียนที่ฉันสอนในแต่ละวัน ฉันมีความสุขที่เห็นพวกเขาได้ซึมซับในสิ่งที่ฉันได้สอนไป” 

gaza-5

การที่ตัวเธอเองเป็นคนที่เกิดมาด้วยภาวะดาวน์ซินโดรมเหมือนกันกับนักเรียนของเธอ ทำให้เธอมีความเข้าใจธรรมชาติของเด็กเหล่านี้มากเป็นพิเศษ เธอสังเกตว่านักเรียนส่วนใหญ่มักถูกรังแก กลั่นแกล้งจากผู้คนบนรถเมล์ที่พวกเขาโดยสารมายังโรงเรียน เธอก็ได้แต่ปลอบใจเด็ก ๆ ว่า “อย่าเสียใจเลย พรุ่งนี้พวกเธอก็จะเติบโตขึ้น เหมือนอย่างครู “ Heba ได้พบเห็นการปฏิบัติต่อเด็กเหล่านี้จากผู้คนในสังคม โดยเธอมองว่า บางคนก็ใจแคบ และบางคนก็ปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างถูกต้อง

การให้ความสำคัญเด็กที่มีภาวะดาวน์ซินโดรมในพื้นที่กาซานับเป็นเรื่องที่มีคุณค่าอย่างมาก การทำหน้าที่ครูของ Heba ได้รับแรงสนับสนุนจากคนในครอบครัวและเพื่อน ๆ ทำให้เธอสามารถก้าวผ่านข้อบกพร่องทางร่างกายที่มีมาแต่กำเนิด เพื่อมายืนอยู่ในจุดที่สามารถช่วยเหลือ สนับสนุน โอบอุ้มเด็กๆ ที่มีลักษณะของความไม่สมบูรณ์พร้อมทางร่างกายเฉกเช่นเดียวกับเธอ

เรื่องราวที่น่าสนใจนี้ได้ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นคลิปวิดีโอสั้น ๆโพสต์โดย Fusion ต่อไปนี้

ภาพและคลิปวิดีโอจาก Fusion ชื่อคลิปว่า Gaza’s First Teacher with Down Syndrome