Wednesday, 19 February 2020

ทำความรู้จักกับหญิงมุสลิม 9 คน ที่ได้รับความสนใจจากสื่อในปี 2016

11 Jan 2017
743

ช่วงปี 2016 ที่ผ่านพ้นไปอาจเป็นปีที่มีทั้งเรื่องราวที่เกี่ยวกับมุสลิมทั้งที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป โดยเฉพาะข่าวสารที่เป็นด้านลบที่หลั่งไหลในสื่อต่าง ๆ อย่างล้นหลาม ไม่เพียงเท่านี้มุสลิมยังกลายเป็นหนึ่งในข้อหัวหลักที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งในบางประเทศเลยทีเดียว ทั้งนี้ปรากฏว่าในปีที่ผ่านมามีหญิงมุสลิมหลายคนด้วยกันที่ปรากฏตัวในสื่อต่าง ๆ ระดับโลก ซึ่งก็มีที่มา ที่ไป รวมถึงบทบาทที่หลากหลายด้วยกัน แต่ละคนได้ถูกนำเสนอในแง่มุมที่ต่างกันออกไป โดยเว็บไซต์ mvslim.com ได้ทำการรวบรวม 9 หญิงมุสลิมที่ถือว่าได้ถูกนำเสนอผ่านสื่อและอาจเรียกว่าเธอเหล่านี้เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจในปีที่ผ่านมา ซึ่งมีดังต่อไปนี้

อิบติฮัจ มูฮัมหมัด

(Photo by Sean M. Haffey/Getty Images)

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อนี้หรือเคยเห็นภาพของหญิงสาวสาวฮิญาบพร้อมกับคว้าเหรียญรางวัลในกีฬาโอลิมปิกส์เมื่อปีที่ผ่านมา อิบติฮัจ มูฮัมหมัดเธอคือนักกีฬาหญิงมุสลิมอเมริกันคนแรกที่สวมฮิญาบขณะทำการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกส์ในฐานะตัวแทนนักกีฬาฟันดาบทีมชาติสหรัฐอเมริกา แม้จะไม่สามารถคว้าเหรียญได้ในประเภทเดี่ยว แต่เธอก็สามารถคว้าเหรียญทองแดงในประเภททีมของสหรัฐอเมริกา อิบติฮัจ มูฮัมหมัดได้กลายเป็นนักกีฬาหญิงมุสลิมอเมริกันคนแรกที่สามารถคว้าเหรียญในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ได้

เฮรา ฮาชมิ

CAVEHERAA/TWITTER

“ทำไมมุสลิมถึงไม่ประณามการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่มีความเชื่อมโยงกับอิสลาม” นี่คือประโยคคำถามที่เฮรา ฮาชมิ นักศึกษาอินเดียน อเมริกันวัย 19 ปีได้รับจากเพื่อนร่วมชั้นเรียนของเธอ จนเธอเริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายที่จะตอบคำถามในลักษณะนี้ที่มีมาบ่อยครั้ง ดังนั้น เธอจึงตัดสินใจทำการรวบรวมข้อมูลที่มุสลิมได้ประณามการก่อการร้าย เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า คนมุสลิมก็ไม่เห็นด้วยการกระทำความรุนแรงต่าง ๆ  เธอใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลเป็นเวลากว่า 3 สัปดาห์ ผลปรากฏว่าสามารถรวบรวมการประณามเหตุการณ์ความรุนแรง และปฏิกิริยาต่าง ๆ ของมุสลิมจากหลายแหล่งที่มา โดยรวบรวมได้ทั้งหมด 5,684 เหตุการณ์ โพสต์ของเธอได้แพร่กระจายไปในวงกว้าง โดยมีการรีทวีตถึง 13,000 ครั้ง และมียอดไลค์กว่า 26,000 ไลค์

นูรา อเฟีย

Lacey Terrell/CoverGirl, via Associated Press

CoverGirl ได้แพร่หลายออกไปในวงกว้างด้วยทูตความงามคนใหม่ ๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าความงานนั้นมีความหลากหลาย หนึ่งในทูตความงามหน้าใหม่ของ CoverGirl ก็คือ นูรา อเฟีย เธอเป็นบล็อกเกอร์ความงามที่เป็นที่รู้จักกันดีผ่านโซเชียลมีเดีย โดยใช้ชื่อว่า  nuralailalov หรือ babylailalov

รายูฟ อัลฮูเมดี

http://www.youngholy.nl/relitrends/hoofddoek-emoji_201609

เด็กสาววัยเพียง 15 ปีชาวซาอุดิอาระเบียที่อาศัยอยู่ในประเทศเยอรมณี ที่มีความคิดริเริ่มในการออกแบบอิโมจิที่เป็นตัวแทนของมุสลิม ด้วยการออกแบบให้มีอิโมจิที่สวมใส่ผ้าคลุมศีรษะ ทั้งหญิงและชายเป็นครั้งแรก ความคิดดังกล่าวเกิดจากการที่เธอแชทคุยกับเพื่อนในโซเชียลมีเดีย แล้วพบว่าไม่มีสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของเธอเลย อิโมจิเป็นผู้หญิงมุสลิมที่สวมใส่ฮิญาบ ซึ่งก็จะมีแต่สัญลักษณ์ของคนผิวขาวเท่านั้น ภายหลังจากได้ศึกษาเรื่องการออกแบบอิโมจิ เธอจึงได้ส่งอีเมล์ไปยัง Unicode เพื่อบอกเล่าแนวความคิดของเธอ ซึ่งหากแบบร่างอิโมจิของเธอผ่านก็สามารถนำมาใช้งานกันได้ในปี 2017 นี้

รายูฟได้กล่าวว่าไว้ในการให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งว่า  “ คนเราทุกคนล้วนต้องการยอมรับและจดจำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกของเทคโนโลยีที่กว้างใหญ่นี้ และผู้หญิงมุสลิมที่สวมใส่ฮิญาบก็มีอยู่มากมายทั่วโลก…..”

อิโมจิที่นำเสนอโดย รายูฟ        ภาพจาก http://www.youngholy.nl/relitrends/hoofddoek-emoji_201609

ลินดา ซาร์ซูร

http://aboutislam.net/

ไม่เคยมีการเลือกตั้งครั้งไหนของสหรัฐอเมริกาที่มุสลิมจะกลายเป็นจุดสนใจมากเท่ากับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2016 ที่ผ่านมา บทบาทของลินดาก็ไม่เคยมีความสำคัญมากเท่านี้ โดยลินดาและโอบัลดัลลาห์ ได้ร่วมกันเป็นหัวหอกในการออกแคมเปญที่ชื่อว่า ‘My Muslim Vote campaign’ ซึ่งเป็นการรณรงค์ให้มุสลิมในสหรัฐสร้างความแตกต่างด้วยการออกมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งและให้เสียงของมุสลิมมีผลต่อการเลือกตั้ง

วาร์ชาน ไชร์

Photograph by Omaal Said

วาร์ชาน ไชร์ เป็นนักกวีชาวอังกฤษ โซมาเลียวัย 25 ปี ซึ่งถ้อยคำประโยคหนึ่งในบทกวีของเธอได้ปรากฏอยู่ในบรรทัดแรกของอัลบั้มล่าสุดของนักร้องดังบียอนเซ่ ซึ่งมีเนื้อความว่า “‘I don’t know when love became elusive. What I know is: no one I know has it’ มีใจความว่า ฉันไม่รู้ว่าความรักจะกลายเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก แต่เท่าที่ฉันรู้คือ ไม่มีใครที่ฉันรู้จักจะมีมัน และอีกหนึ่งในบทกวีของเธอที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือบทกวีที่อธิบายวิกฤตของผู้อพยพ โดยมีเนื้อความตอนหนึ่งว่า ‘No one leaves home unless home is the mouth of a shark’ ใจความของบทกวีตอนนี้คือ ไม่มีใครอยากทิ้งบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองหรอก หากไม่ใช่เพราะว่าบ้านได้กลายเป็นปากของปลาฉลามไปแล้ว

ซัยมาล อูมาร์

http://www.bolopakistan.pk/youngest-entrepreneur-pakistan-zymal-umar/

ซัยมาล อูมาร์เด็กหญิงวัยเพียง 9 ขวบ เด็กหญิงผู้นี้คือผู้ก่อตั้งโครงการที่ชื่อว่า “Zee Bags” ด้วยความตั้งใจมุ่งมั่นในการช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสและสิ่งแวดล้อม ซัยมาลได้ผลิตและขายกระเป๋าจำนวนกว่า 100 ใบ ด้วยความพยายามที่จะรักษาสิ่งแวดล้อมและนำผลกำไรที่ได้จากการขายกระเป๋าไปซื้อสิ่งของต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ ในหมู่บ้านที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยทำงานร่วมกับองค์การพัฒนาภาคเอกชนระหว่างประเทศซึ่งคอยให้ความช่วยเหลือตามความต้องการของชุมชนและปกป้องผลประโยชน์และสิทธิของเด็ก

อิลฮาน โอมา

Richard Marshall for MPR News

อิลฮาน โอมา หนึ่งในมุสลิมอเมริกันที่โดดเด่นขึ้นมาในหน้าข่าวเมื่อปีที่ผ่านมา โดยเธอได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นหญิงมุสลิมคนแรกที่มาจากแอฟริกาตะวันออกคือ ประเทศโซมาเลีย ที่อพยพเข้ามาอยู่ในสหรัฐอเมริกา แล้วได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งส.ส.รัฐมินนิโซตา อิลฮาน โอมาวัย 33 ปี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ธ ดาโกตา ทางด้านรัฐศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ฟาดูโม ดายิบ

Image via mvslim.com

ดายิบเกิดในประเทศเคนยา โดยมีพ่อแม่เป็นชาวโซมาเลีย แม่ของเธอต้องเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อแสวงหาการรักษาพยาบาลที่ดีกว่า ภายหลังจากที่น้องสาววัย 11 ขวบของเธอต้องเสียชีวิตด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ ในขณะที่ดายิบในวัย 12 ขวบในขณะนั้นรอดชีวิตมาได้ จนกระทั่งเมื่อมีอายุได้ 18 ปีเธอก็ได้เดินทางไปถึงยุโรปทางตอนเหนือในฐานะผู้ขอลี้ภัยในสภาพที่สิ้นเนื้อประดาตัวและด้อยการศึกษา จวบจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ดายิบได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและเป็นนักเคลื่อนไหวที่ได้รับรางวัล ดายิบได้เข้าศึกษาด้านการพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนักในประเทศฟินแลนด์ อีกทั้งยังผ่านการฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของสหประชาชาติและสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาเอก

ที่น่าสนใจยิ่งไปกว่านั้นคือ ดายิบได้กล่าวถึงวิสัยทัศน์ของเธอที่มีต่อโซมาเลียและความเปลี่ยนแปลงที่เธอต้องการทำหากได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำหญิงคนแรกของประเทศ โดยมีผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจำนวน 18 คน  ทั้งนี้ดายิบคือผู้สมัครหญิงหนึ่งเดียวในจำนวนผู้สมัครชิงตำแหน่งทั้งหมด

 

ข้อมูลจาก http://mvslim.com/9-inspiring-muslim-women-that-ruled-2016/