Wednesday, 19 February 2020

Hijab Grab Escape วิดีโอสอนหญิงมุสลิมป้องกันตัวจากการถูกกระชากฮิญาบในอเมริกา

ซัยหนับ อัลดุลลา นักบำบัดเด็กที่มีภาวะออทิสติก ได้ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง หลังจากโพสต์คลิปวิดีโอแนะนำวิธีการป้องกันตัวเองของผู้หญิงมุสลิมจากการถูกโจมตีโดยกลุ่มคนซึ่งต่อต้านมุสลิม ถึงแม้ว่ากระแสของความหวาดกลัวและคลุ้มคลั่งต่อชาวมุสลิมจะกลับมาอีกครั้ง เหมือนเมื่อครั้งหลังเกิดเหตุการณ์ 9/11 ภายหลังการชนะการเลือกตั้งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ แต่สำหรับหญิงสาววัย 24 ปี อย่าง ซัยหนับ อัลดุลลาจากชิคาโกก็ยังคงยืนกรานที่จะไม่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเธอ

 Zaineb Abdulla. Photograph: Brittany Palm

Zaineb Abdulla. Photograph: Brittany Palm

อับดุลลาใช้เวลาในช่วงกลางวันทำงานเป็นนักบำบัดเด็กที่มีอาการออทิสติก และในช่วงกลางคืนถ่ายทอดวิชาการป้องกันตัวเองให้กับคลาสเรียนสำหรับคนหูหนวกที่มีชื่อว่า Deaf Planet Soul (DPS) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในชิคาโก ซึ่งทำงานให้กับคนหูหนวกและคนที่มีภาวะยากต่อการได้ยิน โดยตัวเธอได้รับการฝึกฝนกีฬาต่อสู้ที่มีชื่อว่า Brazilian jiu-jitsu กีฬาซึ่งเหมาะกับคนตัวเล็กที่ต้องต่อสู้กับคู่ต่อสู้ที่มีรูปร่างใหญ่กว่า ซึ่งถือว่าเหมาะกับตัวของเธอเองที่มีความสูงเพียง 154 ซม.

ในเช้าของวันที่แน่นอนแล้วว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา อัลดุลลาได้รับโทรศัพท์จำนวนมาก โดยไม่ได้เป็นการโทรมาด้วยเรื่องที่เกี่ยวกับผลการเลือกตั้ง แต่เป็นเสียงโทรศัพท์จากหญิงมุสลิมในชุมชนที่มีความวิตกกังวลต่อการใช้ชีวิตหลังจากนี้

 “ผู้คนต่างต้องการทราบว่ามีวิธีป้องกันตัวจากการถูกโจมตีจากกลุ่มคนที่มีความคลั่งหรือไม่  ฉันได้ดูข้อมูลทางออนไลน์แต่ก็ไม่พบว่าจะมีวิธีใด” และยังได้กล่าวต่อไปว่า “ฉันได้ยินข่าวเกี่ยวกับกรณีที่มีคนดึงผ้าคลุมศีรษะของผู้หญิงคนหนึ่ง แล้วหญิงคนนั้นก็ได้แต่นั่งลงบนพื้นแล้วร้องไห้ หรือไม่ก็วิ่งร้องไห้หนีไป ฉันรู้สึกเหนื่อยล้ากับเรื่องแบบนี้ ความกลัวคือการตอบสนองที่สมเหตุสมผลและไม่ผิดกฎหมาย แต่นั่นไม่ใช่วิธีเดียวที่เราจะใช้ตอบสนองต่อเรื่องนี้”

ในวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อับดุลลาได้โพสต์วิดีโอ ที่มีชื่อว่า “Hijab Grab” escape โดยเธอบอกว่า   “เราจะไม่นิ่งเฉย รองรับอารมณ์ของคนที่บ้าคลั่ง เราต้องสู้ เราต้องยืนหยัดเพื่อสิทธิของเราเอง นี่คือประเทศของฉันเท่าๆ กับที่เป็นประเทศของจอห์น สมิธ”

ภาพจากคลิปวิดีโอ Hijab Grab Escape

ภาพจากคลิปวิดีโอ Hijab Grab Escape

สำหรับอับดุลลาแล้ว การป้องกันตัวเองไม่ใช่เพียงแค่เป็นการป้องกันตัวเองจากความรุนแรง แต่ยังเป็นวิธีสำหรับผู้หญิงที่จะใช้ยืนยันตัวเองได้อย่างจริงใจที่สุด หากเราเตรียมตัวเอง ฝึกฝนทักษะป้องกันตัวให้เพียงพอแล้ว เราไม่เพียงแค่มีทางเลือกว่าจะเตะก้นคนที่เข้ามาทำร้ายเราเท่านั้น แต่เรายังทำให้ตัวเองมีความมั่นใจที่จะเดินไปในประเทศนี้อย่างเชิดหน้าอีกด้วย

คลิปวิดีโอสาธิตวิธีการป้องกันตัวเองจากการถูกกระชากฮิญาบจากด้านหลัง ที่โพสต์โดย ซัยหนับ อับดุลลา โดยในคลิปมีการอธิบายด้วยภาษาพูดและใช้ภาษามือเพื่อสื่อสารแก่หญิงที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน

อ้างอิง  https://www.theguardian.com/lifeandstyle/shortcuts/2016/nov/27/hijab-grab-escape-video-helps-muslim-women-fight-bigotry

ภาพข่าวจาก Theguardian.com

คลิปวิดีโอจาก https://www.facebook.com/zee.abdulla/videos/10210260835014799/