Wednesday, 19 February 2020

ต้มซุปไก่ เมนูแก้หวัด สารพัดประโยชน์

26 Apr 2016
15640

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกยังเล็กย่อมต้องเจอกับปัญหาเรื่องสุขภาพของลูกน้อยกันทุกบ้าน โดยเฉพาะเรื่องของหวัด เนื่องจากภูิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงดีและยังไม่มีภูมิคุ้มกันต่อหวัดเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ เราจึงมักพบเด็กเล็กในเนอสเซอรี่หรือในโรงเรียนอนุบาลเป็นหวัดปีละหลายๆ ครั้ง เพราะติดหวัดกันไปมา ซึ่งเมนูแนะนำในครั้งนี้จะเป็นเมนู “ซุปไก่” ซึ่งถือเป็นเมนูที่ได้ชื่อว่าสามารถช่วยแก้อาการหวัดได้ เป็นตำรับอาหารที่มนุษย์ได้สั่งสมประสบการณ์และภูมิปัญญากันมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 นิยมใช้เป็นยาแก้หวัดในหลายประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว 

 

ต้มซุปไก่ 9

 

ปัจจุบันมีรายงานการศึกษาวิจัยในหลอดทดลองของ ดร.สตีเฟน เรนนาร์ด หัวหน้าแผนกโรคปอด แห่งมหาวิทยาลัยเนบราสกา พบว่า ซุปไก่ มีฤทธิ์ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวชนิดที่เรียกว่า นิวโทรฟิลด์ ไปยังเนื้อเยื่อปอด ซึ่งจะช่วยลดขบวนการอักเสบในปอด และลดอาการไอได้ ตำรับซุปไก่ดังกล่าวเรียกกันว่า ซุปของคุณยาย(Grandma’s soup) ซึ่งประกอบด้วย ไก่ มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ มันฝรั่ง ก้านขึ้นฉ่าย ผักชี แครอท หัวผักกาด เกลือ และพริกไทย

นอกเหนือจากจะมีประโยชน์ในการแก้โรคหวัดได้ดีแล้ว เมื่อพิจารณาถึงส่วนผสมแต่ละชนิดที่นำมาประกอบเป็นเมนูซุปไก่แล้ว จะเห็นได้ว่า เราก็จะได้รับคุณประโยชน์จากส่วนผสมนั้น ๆ ต่อร่างกายอีกหลายประการ ดังจะแจกแจงรายละเอียดต่อไปนี้

  • เนื้อไก่ แหล่งของโปรตีนและกรดอะมิโนที่มีคุณภาพสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก มีไขมันและแคลอรี่ต่ำ ย่อยง่าย และที่สำคัญที่สุดคือเป็นแหล่งของวิตามิน บี 12 ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยในการบำรุงสุขภาพเส้นประสาทและเซลล์อื่นๆ ช่วยให้การส่งสัญญาณประสาทได้เร็ว เด็กๆยังต้องได้รับวิตามินบี12เพื่อการเจริญเติบโตด้วย
  •  แครอทสุกผักเลื่องชื่อด้านการบำรุงสุขภาพตา อุดมไปด้วยโปรวิตามินเอทั้งยังเป็นแหล่งรวมของเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมีเส้นใยอาหารดีต่อระบบย่อยและขับถ่าย
  • หอมใหญ่ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารประกอบที่จำเป็นต่อร่างกาย อาทิ แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กรดโฟลิก  ช่วยให้เจริญอาหาร เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน หอมใหญ่มีสารฟลาโวนอล (Flavonols)ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ช่วยลดการอักเสบ ผู้ที่รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอลเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจลดลง
  • มะเขือเทศ อาหารต้านมะเร็งที่ด แหล่งของวิตามินนานาชนิดทั้งโปรวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระเลื่องชื่ออย่างไลโคพีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดในบรรดากลุ่มแคโรทีนอยด์ที่มีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจเฉียบพลัน ช่วยเสริมความจำ และป้องกันอาการหลงลืมได้เป็นอย่างดี มะเขือเทศยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน ช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว
  • ขึ้นฉ่าย มีสรรพคุณในการลดไขมันในเส้นเลือด ขับลม เป็นยาดับร้อน มีเอพิจีนินซึ่งเป็นสารพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อการลดระดับคอเลสเตอรอล และระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกาย ช่วยกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารจากสารจำพวกน้ำมันหอมระเหยที่ให้ความหอมเฉพาะตัว สำหรับด้านการบำรุงสมอง ขึ้นฉ่ายมีสารลูเทโอลิน (Luteolin) ช่วยลดการอักเสบของสมองส่วนความจำและการเรียนรู้ และช่วยป้องกันโรคที่จะเกิดจากความเสื่อมทางระบบประสาท เช่น อัลไซเมอร์ได้ 

 ที่มาข้อมูล http://www.healthchannel.co.th/

จากข้อมูลดังกล่าวมาข้างต้น ซุปไก่ ถือเป็นเมนูที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คุณแม่บ้านจะต้องมีไว้เป็นหนึ่งในเมนูประจำบ้าน เพื่อสมาชิกทุกคนในบ้าน หากใครที่ยังไม่เคยได้ลองทำเมนูนี้เลย หรือยังไม่รู้วิธีการทำ สำหรับคุณแม่บ้านมือใหม่ แม่บ้านที่เพิ่มเริ่มเข้าครัว ลองเริ่มต้นทำเมนูซุปไก่เอาใจคนในครอบครัวกันก่อนเลย ซึ่งขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด โดยเริ่มจากเตรียมส่วนผสม ได้แก่

 

ส่วนผสม

เนื้อไก่หั่นชิ้น                                                 800 กรัม

ต้มซุปไก่

น้ำเปล่า                                                             8 ถ้วย

หัวหอมใหญ่หั่นชิ้น                                             2 ลูก

ต้มซุปไก่2

มะเขือเทศหั่นชิ้น                                                         4 ลูก

ต้มซุปไก่3

แครอทหั่นแว่น                                                               1/2 ลูก

ต้มซุปไก่4

น้ำปลา                                                               3 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส                                                         2 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอม ผักชี คื่นฉ่าย หั่นอย่างละ                    1-2 ต้น

ต้มซุปไก่ 5

วิธีทำ

  1. ตั้งน้ำสะอาดไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือด ใส่ไก่ลงไปต้มให้สุก

ต้มซุปไก่ 6

2. เติมเครื่องปรุงรสชาติ น้ำปลา ซอสปรุงรส ชิมรสตามชอบ

3.ใส่หัวหอมใหญ่ แครอท และมะเขือเทศที่หั่นไว้ลงในหม้อซุป

ต้มซุปไก่ 7

4.เคี่ยวจนไก่สุกนิ่ม

5.ใส่ต้นหอม ผักชี คื่นฉ่าย ลงไป แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา

  1. ต้มซุปไก่ 86.ตักไก่พร้อมน้ำซุปใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ

ต้มซุปไก่ 9