Wednesday, 19 February 2020

HUG AND HOPE อ้อมกอดอุ่น ๆ สำหรับทารกคลอดก่อนกำหนด

สัมผัสแสนอบอุ่นจากอ้อมกอดแม่สู่ลูกถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับทารกแรกเกิดทุกคน การกอดเด็กทารกช่วยให้พวกเขานอนหลับสบาย ช่วยให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษาอัตราการเต้นของหัวใจให้คงที่อีกด้วย แต่สำหรับเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดแล้ว พวกเขาอาจไม่ได้รับการกอดสัมผัสได้อย่างที่พวกเขาต้องการเหมือนกับเด็กคนอื่น เนื่องจากไม่สามารถออกจากโรงพยาบาลกลับบ้านไปพร้อมกับแม่ได้ ต้องอยู่โรงพยาบาลพักฟื้นให้ร่างกายแข็งแรงไปสักระยะ ช่วงเวลาที่ต้องอยู่โรงพยาบาลนี้ของพวกเขาจึงไม่ได้รับการสัมผัส โอบกอดจากคนใกล้ชิด

 

โรงพยาบาลหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาจึงได้หาทางออกสำหรับเรื่องนี้ โดยจัดให้มีโครงการกอดด้วยความรักแก่เด็กคลอดก่อนกำหนด ภายใต้ชื่อโครงการว่า ” HUG AND HOPE ” โดยในแต่ละสัปดาห์จะมีอาสาสมัครที่สนใจมาคอยช่วยกอดประโลมเด็กคลอดก่อนกำหนดในโรงพยาบาล

นางแมรี แชเฟอร์ หนึ่งในอาสาสมัคร กอดเด็กคลอดก่อนกำหนดเล่าให้ฟังด้วยใบหน้ายิ้มแย้มว่า “ฉันมักจะเล่าเรื่องเกมส์ฟุตบอลของหลาน ๆ ฉัน ให้เขาฟัง หรือไม่ก็ถามเขาว่า โตขึ้นหนูอยากเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ หรือเปล่า “

 

ผลลัพท์ที่ได้จากการโอบกอดประโลมเด็ก ๆ เหล่านี้ถือเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ โดย ดร. แชน่า กาเมน บีน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทารกแรกเกิด กล่าวถึงผลที่ได้จากการกอดเด็กทารกว่า “เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับเด็ก ช่วยให้พวกเขาสงบลง ไม่งอแง คลายความตึงเครียด ทำให้พวกเขามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น จนสามารถย่นระยะเวลาในการพักฟื้นอยู่ในห้อง NICU ของโรงพยาบาลให้น้อยลง “ ทั้งนี้การกอดเด็กจะทำให้เกิดการหลั่งของฮอร์โมน Oxytocin หรือที่รู้จักกันว่า “ฮอร์โมนกอด” หรือ cuddle hormone

นอกจากนี้แล้วตัวอาสาสมัครผู้เข้าร่วมโครงการกอดประโลมเด็กก่อนกำหนดเองก็ยังได้รับประโยชน์อีกด้วย โดยอาสาสมัครชายรายหนึ่งยอมรับว่า ตัวเขาเองรู้สึกสงบลง มีความสุขมากขึ้น จากการได้ทำหน้าที่ให้ความอบอุ่นแก่เด็กทารกคลอดก่อนกำหนด

เรื่องราวทั้งหมดที่กล่าวมานี้ถูกถ่ายทอดเป็นวิดีโอสั้น ความยาวเพียง 1.03 นาที มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 1 ล้านครั้ง เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นความสำคัญของการสัมผัส โอบกอดที่เด็กทารกทุกคนต้องการในช่วงเวลาเริ่มต้นชีวิต แม้กระทั่งเด็กน้อยที่คลอดก่อนกำหนดที่ต้องใช้เวลาอยู่ที่โรงพยาบาลมากกว่าเด็กที่คลอดครบตามกำหนด ก็ไม่ถูกละเลยในการให้ความอบอุ่นแก่พวกเขา


ภาพและคลิปวิดีโอจาก ATTN