Wednesday, 19 February 2020

หญิงมุสลิมอดีตผู้อพยพจากโซมาเลียได้รับเลือกเป็นส.ส รัฐมินนิโซตา

11 Nov 2016
516

การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของประเทศสหรัฐอเมริกา สิ้นสุดลงด้วยชัยชนะของนายโดนัล ทรัมป์ ตัวแทนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน ที่สามารถคว้าชัยชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนจากพรรคเดโมเครต ไปได้อย่างพลิกความหมาย จากที่นักวิเคราะห์หลายสำนักมองว่า แม้ทั้งคู่จะมีคะแนนความนิยมที่สูสีกันก่อนการเลือกตั้ง แต่ในที่สุดก็น่าจะเป็นนางฮิลลารี คลินตัน ที่สามารถคว้าตำแหน่งนี้ไปครองได้ หลายคนคาดว่านี่น่าจะเป็นโอกาสที่สหรัฐอเมริกาจะได้มีผู้หญิงขึ้นดำรงแหน่งประธานาธิบดีเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

อย่างไรก็ตาม แม้อเมริกาจะพลาดโอกาสที่จะได้ประธานาธิบดีหญิงคนแรก แต่บทบาทผู้หญิงในการเมืองสหรัฐจากผลการเลือกตั้งครั้งนี้ก็ยังมีเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อปรากฎว่านาง อิลฮาน โอมา ได้รับเลือกเป็นส.ส.ในมลรัฐมินนิโซตา ด้วยวัยเพียง 34 ปี

ilhan

การได้รับเลือกดำรงตำแหน่งดังกล่าวของอิลฮาน มีความน่าสนใจหลายประการด้วยกัน คือ เธอเป็นผู้หญิง มีอายุยังน้อย เป็นหญิงมุสลิมคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส ในมลรัฐนี้ เธอปรากฎตัวด้วยการสวมใส่ฮิญาบ เธอเป็นอดีตผู้อพยพจากประเทศโซมาเลีย เธอมาจากพรรคการเมืองเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า พรรคประชาธิปไตย ชาวนา แรงงานมินนิโซตา และชัยชนะของเธอเกิดขึ้นไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ภายหลังจากที่ว่าที่ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ได้เรียกผู้อพยพชาวโซมาเลียว่าเป็น “ความหายนะ” ในช่วงระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง

ทั้งนี้โอมาลี้ภัยสงครามกลางเมืองในโซมาเลียตั้งแต่อายุ 8 ขวบ และอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศเคนยานานถึง 4 ปี ก่อนจะอพยพมายังสหรัฐอเมริกาเมื่ออายุ 14 ปี จบการศึกษาด้านรัฐศาสตร์บัณฑิตและทำงานด้านส่งเสริมศักยภาพของผู้หญิง ภาพที่ปรากฏต่อสาธารณะคือหญิงอเมริกันเชื้อสายโซมาเลียผู้นี้ปรากฏตัวพร้อมฮิญาบเสมอ

โดยอิลฮานได้กล่าวหลังได้รับชัยชนะว่า “ในค่ำคืนนี้เราได้ฉลองชัยชนะ แต่งานของเราไม่ได้หยุดอยู่แค่นี่ เรายังจะต้องทำให้ท้องถิ่นของเรา รัฐ และประเทศของเราเจริญรุ่งเรืองและมีความเท่าเทียมกัน เป็นที่ที่พวกเราทุกคนจะได้มีโอกาสในการเติบโตและก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยกัน”

 

ภาพข่าวจาก HISTORY MAKING NIGHT ILHAN OMAR NOV 8 2016 โพสต์โดย SOMALI TV OF MINNESOTA

ข้อมูลข่าวจาก https://www.theguardian.com/us-news/2016/nov/09/ilhan-omar-first-somali-american-legislator-minnesota