Wednesday, 19 February 2020

นักออกแบบสิงคโปร์คิดค้นหูฟังที่เข้ากับฮิญาบเป็นรายแรก

05 Oct 2016
498

ในโลกที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง รูปแบบการใช้ชีวิต การสื่อสาร อุปกรณ์การสื่อสารก็สับเปลี่ยนหมุนเวียน มีการคิดค้น เปิดตัวรุ่นใหม่ออกมาให้ได้ตามกันอยู่แทบทุกวัน เฉกเช่นเดียวกับหญิงมุสลิมในทุกวันนี้ที่ต้องพยายามค้นหาวิธีการที่สร้างสรรค์เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตเท่าทันเทคโนโลยี ขณะเดียวกันก็ต้องดำรงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ ความศรัทธาในศาสนาของตน

Adlina Anis with the Ninja Echo. Photo courtesy of Adlina Anis

Adlina Anis with the Ninja Echo. Photo courtesy of Adlina Anis

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเปิดตัวนวัตนกรรมที่น่าประทับใจคือ นั่นคือ The Ninja Echo โดยเป็นผลงานการคิดค้นของแบรนด์ฮิญาบชั้นนำของสิงคโปร์ที่มีชื่อว่า Adlina Anis ซึ่งได้มีการออกแบบหูฟังให้เหมาะกับการใช้งานของผู้หญิงมุสลิมที่สวมใส่ฮิญาบในทุกวันนี้ที่มีความแอคทีฟและต้องเชื่อมต่อกับผู้คนอยู่เสมอ โดยมีคุณสมบัติที่ให้ความสะดวกสบายแก่ผู้สวมใส่ฮิญาบเมื่อต้องใส่หูฟังโดยไม่กระทบกับสไตล์หรือทำให้ต้องเปิดเผยผิวหรือหูออกมาให้เห็นแต่อย่างใด

Adlina Anis หญิงสาวเจ้าของแบรนด์เล่าให้ฟังถึงที่มาของธุรกิจฮิญาบของเธอว่า ตัวเธอเองนั้นจบการศึกษาด้านการออกแบบมา โดยเริ่มทำงานในอุตสหกรรมสิ่งพิมพ์นิตยสารแฟชั่น ก่อนที่จะเริ่มผันตัวเองมาสร้างแบรนด์ฮิญาบของตัวเองตั้งแต่ปี 2012 โดยใช้ชื่อของตัวเองเป็นชื่อแบรนด์ ออกแบบฮิญาบขายทางร้านค้าออนไลน์ e-commerce

แรงบันดาลใจที่ทำให้เธอตัดสินใจคิดค้นออกแบบหูฟังชนิดนี้ขึ้นมา เกิดจากการตัวเธอนั้นเป็นคนที่รักการวิ่งมาก และมักจะใส่หูฟังขณะที่วิ่งไปด้วย แต่บ่อยครั้งที่เธอต้องเลื่อนหูฟังเข้าไปในฮิญาบ ทำให้เธอรู้สึกอึดอัด และยากที่จะรักษาฮิญาบและหูฟังให้อยู่ในสภาพที่ดีในขณะที่กำลังวิ่งได้ ประจวบกับได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับลูกค้าซึ่งก็พบปัญหาเดียวกัน เธอจึงตั้งใจคิดหาวิธีผลิตสินค้าที่ทำให้ตัวเธอเองและลูกค้าสามารถสวมหูฟังไปด้วย ขณะที่ยังคงความสงบเสงี่ยมของหญิงมุสลิมเอาไว้ เธอใช้เวลาทั้งปีค้นคว้าและทดลองอย่างจริงจังกว่าจะได้มาเป็น Ninja Echo ที่สมบูรณ์

โดยสามารถสั่งซื้อได้ทางเว็บไซต์ www.adlinaanis.com ราคาอยู่ที่ SGD $35.90. หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 897.5 บาท

ข้อมูลจาก  https://themuslimvibe.com/western-muslim-culture/fashion/singapore-designer-invents-the-first-earphone-friendly-hijab

ภาพจาก   http://themiddleground.sg/2016/01/19/singaporean-renews-hijab-for-modern-times/