Saturday, 18 January 2020

การศึกษาพบว่าผู้หญิงที่ทำงานที่มีความยืดหยุ่นจะประสบความสำเร็จมากกว่าผู้ชาย

03 Feb 2016
720

คณะนักวิจัยจากออสเตรเลียพบว่า ผู้หญิงที่ทำงานภายใต้สภาวะการทำงานที่ยืดหยุ่นมีแนวโน้มที่จะก้าวหน้าในการทำงาน ในขณะที่ผู้ชายที่ทำงานที่มีความยืดหยุ่นกลับรู้สึกท้อแท้ และมองว่าอาชีพการงานของพวกเขากำลังอยู่ในความเสี่ยง

 การศึกษาในครั้งนี้ได้ทำการสอบถามพนักงานชายและหญิงที่ทำงานอยู่ในประเทศออสเตรเลียจำนวนทั้งสิ้น 1,030 คน เกี่ยวกับการจัดการทำงานที่มีความยืดหยุ่นและการรับรู้ภาพลักษณ์ขององค์การที่ทำงานอยู่ พบว่าผู้หญิงที่ทำงานที่มีความยืดหยุ่นมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จและมีความสุขจากการได้รับความก้าวหน้าในการทำงาน ในขณะที่ผู้ชายที่ต้องทำงานภายใต้สภาวะเดียวกันกลับรู้สึกท้อแท้ และตัดสินเอาง่ายๆว่าอาชีพของพวกเขาอยู่ในความเสี่ยง

นักวิจัยกล่าวว่า ผู้หญิงเริ่มต้นทำงานด้วยความทะเยอทะยานเช่นเดียวกับผู้ชาย แต่ก็อาจมีการสึกกร่อนไปตามกาลเวลา

สถานที่ทำงานที่มีความยืดหยุ่นได้ถูกให้คำจำกัดความว่า “การทำงานที่อนุญาตให้ลูกจ้างสามารถจัดการได้ว่าเขาจะทำงานเมื่อไร ทำที่ไหนและทำอย่างไร ครอบคลุมไปถึงการทำงานพาร์ทไทม์ การทำงานที่บ้าน (work from home) สามารถกำหนดชั่วโมงที่จะนั่งทำงานและชั่วโมงเสร็จสิ้นการทำงานด้วยตัวเองได้”

รายงานยังระบุว่า ระดับที่ความมั่นใจและความไว้วางใจของผู้ชายที่ทำงานที่มีความยืดหยุ่นจะต่ำกว่าผู้ชายที่ไม่ได้ทำงานในลักษณะนี้

ชายคนหนึ่งที่ตอบแบบสอบถามบอกว่า เจ้านายบอกกับเขาว่า เขาจะไม่สามารถเลื่อนตำแหน่งได้ในการทำงานพาร์ทไทม์ของเขา และอีกคนหนึ่งบอกว่าการทำงานที่มีความยืดหยุ่นก็เป็นไปตามที่ได้ตกลงกันไว้ แต่เขารู้สึกไม่อยากทำงานในลักษณะนี้

ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงที่ทำงานที่มีความยืดหยุ่นกลับมีความมุ่งมั่นมากกว่าในการที่จะก้าวไปสู่การทำงานอย่างเต็มศักยภาพและรู้สึกมั่นใจเมื่อจะได้รับการเลื่อนตำแหน่ง

ผลการวิจัยยังพบอีกว่า องค์กรยังไม่สามารถถอดรหัสว่าจะจัดการสำหรับการทำงานของพนักงานชายอย่างไร

เหตุผลหลักสำหรับคนที่ต้องการสถานที่ทำงานที่มีความยืดหยุ่นเหมือนกันทั้งชายและหญิง คือต้องการเวลาเลี้ยงดูลูก ดูแลพ่อแม่ที่สูงอายุหรือเจ็บป่วย และต้องการสร้างความสมดุลของชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัว (work-life balance)

นักวิจัยคนหนึ่งในทีมกล่าวว่า “ผู้หญิงได้ทำลายความเชื่อที่เคยมีว่าพวกเขามีความทะเยอทะยานน้อยกว่าผู้ชายออกไปได้อย่างสิ้นเชิง ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนการรับรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เสียใหม่ ค่านิยมที่ฝังรากลึกในสังคมจะต้องได้รับการเปลี่ยนแปลงว่า ในปัจจุบันผู้ชายก็สามารถเป็นผู้ที่มีบทบาทในการเลี้ยงดูลูกด้วยเฉกเช่นเดียวกับผู้หญิง”

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยระบุว่า เหตุผลที่พนักงานต้องการทำงานที่มีความยืดหยุ่นอาจไม่ได้มีความสำคัญอะไรต่อเจ้านายหลายๆคนนัก จนถึงตอนนี้บริษัทที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเท่านั้นที่สามารถทำงานได้จากที่ไหนก็ได้ นั่นหมายความว่าจะต้องเป็นสถานที่ทำงานที่ถือเอาความยืดหยุ่นเป็นบรรทัดฐาน

 องค์กรที่มีนโยบายให้ความยืดหยุ่นในการทำงานอย่างเป็นทางการมีเพียงแค่ 48%  จากผลการศึกษาดังกล่าวเกี่ยวกับการทำงานของผู้หญิงพิสูจน์ให้เห็นว่า การทำงานที่ยืดหยุ่นสามารถเพิ่มพูนความรู้สึกภักดีต่อองค์กรและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ ซึ่งจำเป็นต้องสนับสนุนให้ผู้ชายที่มีความต้องการที่จะทำงานในลักษณะที่ยืดหยุ่นนี้ด้วยเช่นกัน

เจซซ์ โอลเซน ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการความหลากหลายและการปฏิบัติตัวในสถานที่ทำงานจากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น กล่าวว่า บทสนทนาจำนวนมากในสถานที่ทำงานต่างๆ ล้วนมุ่งเน้นไปที่การรับผู้หญิงเข้ามาในตลาดแรงงานให้มากขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องจำเป็นและยิ่งจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา http://www.theguardian.com/world/2016/feb/03/flexible-working-helps-women-succeed-but-makes-men-unhappy-study-finds


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

View My Stats