Wednesday, 19 February 2020

เรื่องเล่าคลุมฮิญาบครั้งแรกของหญิงมุสลิมใหม่ชาวสวีเดน

11 May 2017
663

เมื่อกล่าวถึงการคลุมฮิญาบหรือสวมผ้าคลุมศีรษะ แน่นอนว่านี่คือหนึ่งในหลักคำสอนสำคัญสำหรับหญิงมุสลิมที่ต้องปฏิบัติตาม คือ อัตลักษณ์สำคัญในการแสดงตัวตนต่อสาธารณะว่าเธอคือมุสลิม ในขณะเดียวกันก็มักถูกมองว่า คือ สัญลักษณ์ของการกดขี่ผู้หญิง ประเด็นเรื่องฮิญาบกลายเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางทั่วทุกมุมโลก ไม่เจาะจงเฉพาะภูมิภาคใด ภูมิภาคหนึ่งเท่านั้น ปัจจุบันเราจะเห็นว่าหญิงที่คลุมฮิญาบมักปรากฏผ่านสื่อ หรือถูกนำเสนอสู่เรื่องราวข่าวสารของสาธารณะมากขึ้น ด้วยกับกระแสต่อต้านอิสลามในสังคมโลกก็ดี กระแสการอพยพหนีภัยสงครามกลางเมืองสู่ยุโรปก็ดี หรืออย่างล่าสุด กรณีที่ศาลยุโรปมีคำสั่งอนุญาตให้นายจ้างสามารถสั่งห้ามพนักงานสวมฮิญาบขณะทำงานในบริษัทของตนได้ ซึ่งได้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางตามมา

 

 

มีผู้หญิงมุสลิมใหม่ชาวสวีเดนคนหนึ่งเธอได้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประสบการณ์การคลุมฮิญาบครั้งแรกของเธอ ผ่านบทความชิ้นหนึ่ง ที่ใช้ชื่อว่า The Experience Of Wearing a Hijab For The First Time บอกเล่าถึงความพยายามของตัวเธอเองในการที่ตัดสินใจคลุมฮิญาบสู่สาธารณะในดินแดนของโลกตะวันตกอย่างในประเทศสวีเดนบ้านเกิดของเธอ ต่อสู้กับตัวเอง ต่อสู้กับสายตาของผู้คนที่ไม่เข้าใจการคลุมฮิญาบของเธอ โดยมีเนื้อความว่า

 

อันที่จริงแล้ว มักจะมีภาพเหมารวมเกี่ยวกับการสวมใส่ฮิญาบของหญิงมุสลิมในโลกตะวันตก โดยมักถูกมองด้วยภาพลักษณ์ที่ว่า ผู้หญิงมุสลิมที่คลุมฮิญาบถูกล้างสมองและถูกกดขี่โดยพ่อ พี่ชาย น้องชายหรือสามี

 

ฉันเป็นมุสลิมมาได้ 1 ปีครึ่ง และเดือนรอมฎอนปีนี้ก็คือ ครั้งที่สองที่ได้ใช้ความพยายามในการถือศีลอด ปัจจุบันฉันอาศัยอยู่กับสามีที่ประเทศสวีเดน การถือศีลอดที่นี่ใช้เวลาประมาณวันละ 20 ชั่วโมง ดังนั้นสำหรับฉันแล้วการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนก็ถือว่าเป็นความท้าทายมากพอแล้ว แต่ในปีนี้ฉันได้ตัดสินใจว่า จะเป็นครั้งแรกที่ตัดสินใจพยายามคลุมฮิญาบในที่สาธารณะ ที่ไม่ใช่แค่ในบ้านของตัวเอง นับเป็นการท้าทายตัวเองมากขึ้นไปอีก

 

ผู้ช่วยสอนคลุมฮิญาบ

ฉันได้ติดตามชมคลิปวิดีโอติวเตอร์การคลุมฮิญาบโดยผู้นำเทรนด์ฮิญาบชื่อดัง อาทิ  “Love with Leena” “Haute Hijab”และ “Dina Tokyo” ซึ่งก็ให้แรงบันดาลใจในการคลุมฮิญาบแก่ฉันมาก ๆ  ทั้งที่ดูสวยงามและทันสมัย อย่างไรก็ตามแม้จะได้ดูวิดีโอสอนการคลุมฮิญาบในยูทูป ที่ดูเหมือนไม่มีอะไรยุ่งยากเลยแต่ฉันก็ยังสับสนเกี่ยวกับเนื้อผ้า ขนาดที่ใช้ วิธีการเก็บเส้นผมไม่ให้โผล่ออกมา รวมถึงรูปแบบที่ถูกต้อง ซึ่งในที่สุดแล้ว ฉันก็ได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการคลุมฮิญาบจากเพื่อนสมัยมัธยมที่คลุมฮิญาบ

เราได้มีโอกาสกลับมาพบปะกันในงานเลี้ยงรุ่นเล็ก ๆ และได้ละศีลอดร่วมกัน  ซึ่งเพื่อนคนนี้ได้แนะนำวิธีจัดการผมภายใต้ผ้าคลุมศีรษะไม่ให้โผล่ออกมาให้เห็น รวมถึงวิธีการไม่ให้ผ้าคลุมลื่น หลุดออกมา และสุดท้ายเธอก็ให้ผ้าคลุมฮิญาบชีฟองฉันมา 3 ผืน

 

เมื่อต้องออกนอกบ้าน

ผ้าคลุมชีฟองสวมใส่ง่ายมาก เนื้อผ้าเบาและจัดระเบียบง่าย คลุมเสร็จแล้วก็จะแลดูเบากว่าผ้าชนิดอื่นที่ฉันเคยลองมา เมื่อปักเข็มลงไป ก็จะอยู่ทรง พร้อมที่จะออกไปข้างนอกในฐานะของหญิงที่สวมฮิญาบแล้ว

ฉันได้ร้องขอให้สามีออกมานอกบ้านกับฉันด้วยในวันแรกที่สวมฮิญาบ เพราะรู้สึกกังวลกับสายตาของผู้คนที่มองมาเป็นอย่างมาก สายตาที่มองมา มีทั้งเกลียดชัง บ้างก็สงสาร ซึ่งหากพูดตามความจริงแล้ว มันก็เป็นเรื่องยากอยู่พอสมควรที่จะเคยชินกับสายตาเหล่านี้ ในขณะที่สามีของฉันก็ถูกจ้องมองด้วยสายตาที่รุนแรง ราวกับพวกเขาอยากจะฆ่าสามีฉัน เวลาที่พวกเขามองมายังฉัน พวกเขาคงคิดว่าสามีเป็นคนบังคับให้ฉันต้องสวมฮิญาบ

การคลุมฮิญาบคือสิ่งที่ฉันเลือกเอง และหลังจากที่เริ่มเคยชินกับสายตาและการจ้องมองของผู้คนแล้ว ฉันก็รักฮิญาบของฉัน

เมื่อได้พบปะกับเพื่อนบางคนที่โคเปนเฮเกน ฉันสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้านพฤติกรรมของผู้คนรอบข้าง เมื่อเวลาที่ต้องออกเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

ช่วงเวลาที่ฉันออกเดินไปตามพื้นที่สาธารณะโดยสวมฮิญาบ มีความรู้สึกเหมือนเป็นอิสระจากวัฒนธรรมที่มองผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศ ซึ่งผู้หญิงรู้สึกทุกข์ทรมานใจอยู่ข้างใน นับเป็นความโล่งใจอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้มองย้อนกลับไป ถ้าฉันได้คลุมฮิญาบตั้งแต่อายุ 11 ขวบ ก็คงจะดีมาก

 

ภาพจาก http://mvslim.com/

 

ปฏิกิริยาของเพื่อน พี่ น้องมุสลิม

สิ่งหนึ่งที่เป็นแรงกระตุ้นให้กับฉันคือปฏิกิริยาของคนมุสลิมจำนวนมากที่มีต่อฉัน ทันทีที่มีคนมุสลิมแปลกหน้าเห็นฉัน เขาจะทักทายฉันด้วยการกล่าวว่า “อัสลามุอาลัยกุม”  และยื่นมือมาจับด้วยหัวใจที่อบอุ่นของพวกเขา แน่นอนว่ามันอาจจะดูแปลก ๆ ไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วฉันรู้สึกว่าได้รับการยอมรับและเอาใจใส่จากสังคมมุสลิมรอบตัว

สายสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นใหม่จากพี่น้องมุสลิมนั้นมีความหมายกับฉันเหนือกว่าการจ้องมองของผู้คน ถึงแม้ว่าจะยังมีความรู้สึกอึดอัดใจอยู่บ้างเมื่อชาวเดนมาร์กหรือชาวสวีเดนจ้องมองมา แต่รอยยิ้มแห่งความเข้าใจจากพี่สาว พี่ชาย มุสลิม ได้ซึมลึกสู่หัวใจมากกว่าความคิด ความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับฮิญาบของผู้คนเหล่านี้

 

 

ข้อมูลจาก

http://mvslim.com