Web Analytics Made Easy -
StatCounter
View My Stats
Sunday, 31 May 2020

เมื่อลูกต้องหัดใส่เสื้อผ้าเอง

04 Jan 2017
1302

เมื่อลูกน้อยของเราเริ่มโตขึ้นจนถึงวัยเข้าเรียนอนุบาล นับเป็นสัญญาณบอกคุณพ่อคุณแม่ว่าลูกเรา ต้องค่อย ๆ เริ่มเรียนรู้ที่จะช่วยเหลือตัวเองแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมออกเดินทางก้าวเล็ก ๆ สู่โลกกว้าง อาทิ การกินข้าวด้วยตัวเอง สวมเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า หรือแม้กระทั่งเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัว เป็นต้น พ่อแม่จึงต้องให้ความสำคัญกับการให้โอกาสลูกให้ได้ลองผิดลองถูกทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ด้วยตนเอง ซึ่งต้องให้เวลากับเขาพอสมควรเลยทีเดียวกว่าจะสามารถทำทุกอย่างได้ถูกต้อง คล่องแคล่ว พ่อแม่บางคนอาจรู้สึกขัดใจที่ต้องรอลูกสวมใส่เสื้อผ้า บางคนมองว่าเป็นเรื่องที่เสียเวลา ใส่ให้ลูกไปเลยจะได้เสร็จ ซึ่งนั่นไม่ใช่วิธีคิดที่จะส่งผลดีต่อลูกแต่อย่างใด

 

ดังนั้นเรามาดูกันว่าเมื่อลูกของเราเริ่มโตขึ้น จนถึงวัยที่เขราจะต้องสวมใส่เสื้อผ้าด้วยตัวเอง คุณพ่อคุณแม่จะมีเทคนิค วิธีการฝึกลูกกันอย่างไรได้บ้าง เพื่อให้ลูกของเราใส่เสื้อด้วยตัวเองได้   โดยเริ่มจากที่คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกเสื้อฟ้าที่สวมใส่ง่าย เช่น กางเกงเอวยางยืด เสื้อที่มีกระดุมน้อย ๆ และกระดุมควรมีขนาดใหญ่

  • ติดกระดุมเสื้อ

สอนให้ลูกเริ่มติดกระดุมเม็ดล่างสุดซึ่งลูฏจะเห็นได้ชัดเจนก่อน แล้วค่อย ๆ ไล่ขึ้นมาจนถึงเม็ดบนสุด ซึ่งลูกจะติดได้ยากกว่า เพราะมองเห็นไมัดและทำได้ไม่ถนัด ในช่วงแรกคุณแม่อาจจะช่วยดันกระดุมเข้าไปในรังดุมก่อน แล้วให้ลูกค่อย ๆ ดึงขึ้นมา จากนั้นให้ลูกลองทำเอง

  • สวมเสื้อ

ควรเริ่มฝึกให้ลูกสวมเสื้อคอกลมกว้าง ๆ ก่อน โดยสวมหัวแล้วค่อย ๆ สวมแขนทีละข้าง ถ้าเป็นเสื้อแบบติดกระดุมให้เริ่มสวมแขนข้างใดข้างหนึ่งก่อน แล้วสวมแขนอีกข้าง จากนั้นติดกระดุมเสื้อ การสวมเสื้ออาจเป็นเรื่องยากสำหรับลูก คุณพ่อคุณแม่จึงต้องช่วยเหลือบ้างจนกว่าลูกจะสวมใส่เองได้ดีขึ้น

  • สวมกางเกง

เริ่มต้นด้วยการให้ลูกนั่งแล้วสวมขากางเกงทีละข้าง จากนั้นยืนขึ้นเพื่อดึงกางเกงให้เข้าที่ เมื่อลูกชำนาญมากขึ้นค่อยสอนให้รู้จักหาที่จับเวลาสวมกางเกง เวลาทรงตัวขึ้นสวมจะได้ไม่ล้ม ลูกก็จะรู้สึกว่าการสวมกางเกงเป็นเรื่องง่าย ถ้าเป็นกางเกงแบบมีซิป คุณแม่ควรช่วยลูกด้วยการจับส่วนล่างของซิปแล้วให้ลูกเป็นคนดึงซิปขึ้น บอกลูกด้วยว่าเวลารูดซิปต้องดึงส่วนล่างให้ตึงก่อน จะช่วยให้รูดได้ง่ายขึ้น และค่อย ๆ รูด ระวังซิปจะหนีบเนื้อ

จะเห็นว่าขั้นตอนต่าง  ๆ ที่ว่านี้ในการสอนลูกให้สวมเสื้อผ้าเองไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไรเลย สิ่งสำคัญคือพ่อแม่ต้องให้โอกาสเขาได้ลองทำด้วยตัวเอง อาจต้องใจเย็น ต้องใช้เวลาสักหน่อย ไม่นานเขาก็จะสามารถสวมเสื้อผ้าด้วยตัวเองได้ ซึ่งจะเป็นหนึ่งในการเริ่มต้นช่วยเหลือตัวเอง เตรียมความพร้อมสู่โลกกว้าง และเราก็จะภูมิใจเล็ก ๆ ว่าลูกเราโตไปอีกขั้นนึงแล้ว

 

อ้างอิง หนังสือเลือกอนุบาลเพื่อสร้างอนาคตลูก

 

 


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.